thiết kế trường mầm non tư thục

Bên cạnh những ý tưởng thiết kế tốt thì việc thi công trường mầm non là một trong những yếu tố rất là quan trọng để tạo nên một ngôi trường mầm non đẹp, đạt chuẩn, và chất lượng.

Làm cách nào để phân bố các phòng theo diện tích phù hợp với quỹ đất của trường của bạn mà lại đạt được công năng sử dụng cao nhất? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và những gợi ý trong việc thi công xây dựng trường mầm non.

Tại sao việc thiết kế và thi công trường mầm non ngày càng quan trọng :

Với cuộc sống ngày càng tốt hơn, các bậc phụ huynh có điều kiện để cho con theo học những trường tốt hơn. Và sau khi lựa chọn mức học phí, họ sẽ có một danh sách các trường nằm trong khả năng kinh tế của gia đình. Họ sẽ đến tham quan, tìm hiểu trường có đẹp không, có an toàn không, và sạch sẽ không, thuận lợi cho việc đưa đón con không, các con được học gì, ăn gì, chơi gì,…

Đấy là lí do dịch vụ thiết kế và thi công trường mầm non ra đời nhằm giúp các chủ đầu tư, hiệu trưởng tạo nên một ngôi trường đẹp, đáp ứng được các nguyên lý, đạt chuẩn thiết kế giúp quá trình thu hút, vận hành và chăm sóc học sinh tốt hơn.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế và thi công trường mầm non :

Khu vực phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung:

Thoáng mát rộng rãi, diện tích bình quân tối thiểu 2m2/bé. Hành lang rộng 3m, nên có hành lang sau.

thiết kế trường mầm non tư thục

Khu vực lớp học:

Đảm bảo 1,5 – 1,8m2 cho một trẻ; đủ ánh sáng tự nhiên và thoáng; nền nhà láng xi măng, lát gạch màu sáng hoặc gỗ. Được phép sử dụng phòng sinh hoạt chung làm nơi ăn, ngủ cho trẻ mẫu giáo. Phòng sinh hoạt chung có các thiết bị sau:

 • Bàn, ghế của trẻ phải thiết kế đúng theo quy chuẩn và đủ cho số lượng trẻ trong lớp học
 • Bàn, ghế, bảng cho giáo viên
 • Hệ thống tủ, kệ, giá đựng đồ chơi, đồ dùng, tài liệu
 • Hệ thống đèn, hệ thống quạt

thiết kế trường mầm non tư thục

Khu vực nhà bếp:

Đảm bảo 0,3- 0,35m2 cho một trẻ. Gồm có khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu chia thức ăn; được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều.

2. Nhà bếp có các thiết bị sau đây:

a) Có đầy đủ đồ dùng phục vụ trẻ em ăn bán trú tại trường; Có dụng cụ chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm;

b) Có tủ lạnh để lưu mẫu thực phẩm của trẻ em ăn bán trú; Có đủ nước sử dụng, chất lượng nước phải được cơ quan Y tế kiểm định;

c) Đảm bảo các chất thải được xử lý theo đúng quy định an toàn môi trường; Đồng thời việc phòng chống cháy nổ cũng cần phải lưu ý cần thiết theo đúng quy định.

Thiết kế bếp trường mầm non

Khu vực nhà vệ sinh:
 • Đảm bảo 0,4 – 0,6m2 cho một trẻ; đối với trẻ mẫu giáo có chỗ riêng cho trẻ em trai, trẻ em gái. Phòng vệ sinh được xây dựng liền kề với phòng sinh hoạt chung, thuận tiện cho sử dụng và dễ quan sát. Phòng vệ sinh có các thiết bị sau:
 • Đối với trẻ nhà trẻ: Vòi nước rửa tay; ghế ngồi bô; có thể bố trí máng tiểu, bệ xí cho trẻ 24 – 36 tháng; vòi tắm; bể có nắp đậy hoặc bồn chứa nước.
 • Đối với trẻ mẫu giáo: vòi nước rửa tay; chỗ đi tiểu và bệ xí cho trẻ em trai và trẻ em gái; vòi tắm; bể có nắp đậy hoặc bồn chứa nước.

Thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non

Khu vực sân chơi:
 • Không có các bậc cao thấp khác nhau.
 • Sân chơi rộng rãi, có nhiều cây xanh tán rộng, không có sâu như cây sake, cây viết,…
 • Có nhiều cây hoa đẹp như cây bằng lăng, cây phượng và một số cây gợi nhớ đến chuyện cổ tích như cây khế, cây trầu cau,..
 • Trên hàng lang lớp học nên trồng thêm các loại cây cảnh để lớp học thêm tươi xanh và thân thiện.

Thi công trường mầm non

Màu sắc của trường mẫu giáo nên chọn những màu sắc tươi sáng, kết hợp nhiều màu sắc sặc sỡ, tạo cảm giác thu hút trẻ em, giúp các bé có hứng thú khi đến trường, đồng thời học được cách phân biệt màu sắc. Các phòng học nên được trang trí bằng các hình thù ngộ nghĩnh như hình động vật, hình hoa lá, cây, hình các nhân vật hoạt hình. Như thế sẽ giúp các bé vui vẻ hơn, hứng thú hơn khi đi học.

Bên cạnh những lưu ý trong quá trình thiết kế và thi công trường mầm non, thì chủ đầu tư cũng cần chọn lựa nhà thầu phù hợp cả về kinh tế và chất lượng. Khi thi công trường mầm non, điều quan trọng nhất đó làm đảm bảo an toàn. Bởi không ít trường hợp trong quá trình thi công, trường bị sập gây nguy hiểm cho công nhân xây dựng và những người liên quan. Tai nạn đáng tiếc như vậy xảy ra, một phần do đơn vị thi công xây dựng không đúng chuẩn, một phần do chất lượng vật liệu kém chất lượng gây nên. Do vậy lựa chọn đơn vị thi công và vật liệu xây dựng là yếu tố rất quan trọng. Chủ đầu tư không nên vì tiết kiệm chi phí mà chọn đơn vị thi công không có uy tín, hay chọn vật liệu rẻ tiền. Vì đây là công trình đặc biệt, phục vụ cho trẻ em, nên cần lưu ý đến việc lựa chọn những vật liệu an toàn cho trẻ nhỏ, nhất là sơn và vật liệu cho nội thất của trường.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích trong quá trình thiết kế, xây dựng và thi công trường mầm non. Nếu cần thêm bất cứ điều gì, xin liên hệ với Ecohome qua số điện thoại 0964 327 379 để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm : Các Kinh Nghiệm Mở Trường Mầm Non

                 Tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy công trình trường mầm non

Thi công trường mầm non đẹp tại thành phố Bắc Ninh