Nguyên tắc thiết kế bếp ăn một chiều trường mầm non

thi công trường mầm non

Phòng bếp là phòng tối quan trọng trong trường mầm non, phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, và nhiều tiêu chí nhất định do bộ y tế và bộ giáo dục đề ra. Và một trong những tiêu chí quan trọng là thiết kế bếp ăn một chiều phải đạt chuẩn .

Nguyên lý bếp ăn một chiều là như thế nào ?

Đấy chính là  chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong không gian bếp ăn công nghiệp phải tuân thủ theo một chiều nhất định.

Quy trình sử dụng bếp ăn một chiều ?

  • Kho chứa: thực phẩm tươi sống sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng nhập về, sau đó mang đi lưu trữ ở trong tủ lạnh, tủ mát và ở các giá đỡ của tủ kho. Khu này phải được đặt cách xa nơi để thức ăn chính.
  • Khu sơ chế: tiến hành sơ chế thực phẩm trước khi mang đi chế biến ở khu sơ chế. Đối với khu sơ chế này, mô hình bếp ăn một chiều trường mầm non phải đảm bảo đầy đủ các dụng cụ như: dao, thớt, các loại chậu, rổ, thùng rác, thiết bị dùng để xay thịt, …
  • Khu vụ nấu nướng: Sau khi sơ chế xong, thực phẩm có thể mang đi chế biến ngay hoặc được bảo quản ở tủ mát trước khi nấu chín. Đây là khâu quan trọng nhất và là trung tâm của gian bếp mầm non một chiều, nó phải đảm bảo có đầy đủ các vật dụng: tủ cơm công nghiệp, bếp rán, bếp hầm, bàn, giá inox, thiết bị giữ nóng thực phẩm, thức ăn, gia vị, …
  • Khu phân chia thức ăn đã được nấu chín: khu vực phân chia này phải được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, đảm báo tránh xa những nguyên liệu thô, các nguyên liệu sống, các phần ăn phải được đậy kín nắp trước khi mang cho trẻ.
  • Khu rửa, vệ sinh: sau khi trẻ ăn xong, các khay đựng phải được đưa vào khu vực vệ sinh, tại đây phải đảm bảo đầy đủ các dung dịch tẩy rửa hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn.

Bếp ăn một chiều tại trường học sẽ giúp kiểm soát một cách tốt nhất về chất lượng món ăn, hạn chế tối đa hiện tượng ngộ độc thực phẩm mà các bếp ăn tập thể thường hay gặp phải. Với bếp ăn một chiều trường mầm non mọi hoạt động của gian bếp sẽ trở nên trơn tru hơn do được chuyên biệt hóa.

Tuân thủ đúng những yêu cầu và tiêu chuẩn do Bộ Giáo dục và Bộ y tế đề ra về việc xây dựng và thiết kế khu vực bếp của trường mầm non, sẽ giúp nhà trường giảm thiểu các nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng bữa ăn và sức khỏe cho các bé, giúp các bé phát triển thể chất, hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển cả thể lực và trí tuệ, đồng thời tăng sự tin tưởng và uy tín của nhà trường đối với phụ huynh học sinh

Xem thêm : 

Những quy định về thiết kế trường mầm non ” tại đây

Thiết kế trường mầm non đạt chuẩn quốc tế ” tại đây

Thi công trường mầm non đẹp ” tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *