Ảnh hưởng của màu sơn trường mầm non với não bộ trẻ

màu sơn trường mầm non

Nhiều người cảm thấy trường mầm non là giành cho trẻ em và vì thế họ ra những ngôi trường với đầy đủ các màu sắc sáng tối khác nhau với ý nghĩ việc đó sẽ thu hút được trẻ nhỏ. Thành thật mà nói những màu sắc có thể thuyết phục phụ huynh đến cơ sở của bạn nhưng chắc chắn không đáp ứng được mục đích học tập của trẻ. 

màu sơn trường mầm non

Không gian đầy màu sắc phù hợp với các khu vui chơi, trung tâm thương mại, cửa hàng,… . Nhưng trong một không gian đích thực cho trẻ em học tập là nơi trẻ em từ 0-6 tuổi đang khám phá môi trường của chúng. Hãy cùng Ecohome tìm hiểu những ảnh hưởng của màu sơn trường mầm non đối với trẻ nhé!

Ảnh hưởng của màu sơn trường mầm non đối với trẻ

Màu sắc ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể, tâm trí và cảm xúc với năng lượng do ánh sáng tạo ra. Các nghiên cứu được tiến hành đã chứng minh rõ ràng lợi ích của màu sắc đối với sự phát triển của não bộ, khả năng sáng tạo, năng suất và khả năng học tập. Ảnh hưởng của màu sắc đối với con người có thể rất đa dạng; gây phấn khích, cho vay bình tĩnh, tạo cảm hứng, làm tăng lo lắng hoặc căng thẳng hoặc tạo sự bình yên là một số trong những tác dụng này. Những tác động này có thể được quan sát thấy rõ ràng hơn ở trẻ em. 

màu sơn trường mầm non

Vì lý do này, việc lựa chọn màu sắc phù hợp với trẻ là điều khá quan trọng. Sử dụng màu đỏ đậm trong phòng, của một đứa trẻ đang lo lắng, hoặc mặc cho chúng quần áo màu đỏ hoặc cho chúng một chiếc ba lô màu đỏ có thể khiến trẻ càng thêm bồn chồn và căng thẳng. Điều này cũng đúng đối với trẻ em rất hiếu động.

Khi màu đỏ năng động được sử dụng trên hoặc xung quanh một đứa trẻ rất hiếu động, sự kết hợp có thể dẫn đến một đứa trẻ hoạt động quá mức cả ngày. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thành công giáo dục của họ. Sẽ thích hợp hơn nếu sử dụng màu xanh lam, xanh lá cây và tím trong đồ dùng của những đứa trẻ năng động và không ngừng nghỉ. Phòng học phải hấp dẫn và giải trí, với các yếu tố sẽ góp phần vào việc giáo dục và phát triển trí não của trẻ. 

Ảnh hưởng của màu sơn trường mầm non đối với não bộ của trẻ

Dựa trên tình huống mà chúng được sử dụng, màu sắc có thể tạo ra những tác động tích cực hoặc tiêu cực. Mỗi màu sắc được sử dụng trong lớp học với kỳ vọng tạo ra hiệu ứng tích cực nhưng lại có khả năng gây ra phản ứng tiêu cực. Bị kích thích quá mức có thể gây ra thay đổi kiểu thở, mạch, huyết áp và căng cơ. Mặt khác, quá ít kích thích có thể dẫn đến lo lắng, khó ngủ, phản ứng quá mức về cảm xúc, mất tập trung và căng thẳng.

Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng màu sắc không chỉ ảnh hưởng đến lớp ngoài của não mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương.

Ảnh hưởng của màu sơn trường mầm non – màu vàng

Màu vàng tượng trưng cho sự giác ngộ tinh thần và tâm linh ban ngày và giao tiếp. Do thực tế là nó cũng ảnh hưởng đến trí nhớ, động lực và sự chú ý nên nó phù hợp để sử dụng trong lớp học của trẻ em. Tuy nhiên, việc sử dụng cường độ cao có thể gây căng thẳng và tức giận. Các nghiên cứu được tiến hành cho thấy việc sử dụng màu vàng quá mạnh có thể khiến trẻ khóc nhiều hơn

màu sơn trường mầm non

Ảnh hưởng của màu sơn trường mầm non – màu xanh lam

Màu xanh lam, xét về mọi mặt hoàn toàn trái ngược với màu đỏ. Trong khi màu xanh lam trong suốt và ướt, màu đỏ đục và khô. Ở trường mầm non, màu xanh da trời được khuyến khích sử dụng trong phòng ngủ vì nó giúp chuyển sang giấc ngủ một cách yên bình. Bạn có thể phụ kiện màu xanh lam trong phòng màu xám, màu be, màu rơm.

màu sơn trường mầm non

Ảnh hưởng của màu sơn trường mầm non – màu cam

Màu cam đại diện cho sự hạnh phúc, hòa đồng, bản chất hướng ngoại cũng như niềm vui với sự sôi động của màu đỏ và năng lượng của màu vàng. Màu cam không được khuyến khích trong các bức tường của lớp học. Chỉ khi có một phòng giải trí riêng biệt, bạn mới có thể sử dụng màu cam. Màu cam lý tưởng trong việc khắc phục mệt mỏi. 

màu sơn trường mầm non

Ảnh hưởng của màu sơn trường mầm non – màu hồng

Nó có tác dụng làm dịu sâu. Quá nhiều màu hồng có thể gây mệt mỏi và ngột ngạt. Màu hồng với sắc độ đỏ ít hơn có thể dễ dàng sử dụng trong phòng của những đứa trẻ năng động và hoạt bát. Nó gợi lên cảm giác ấm áp và bình yên.

màu sơn trường mầm non

Một số lưu ý khi chọn màu sơn trường mầm non

Mặc dù, môi trường mầm non cần có sự đa dạng về màu sắc để thu hút trẻ dễ hơn! Tuy nhiên, chúng ta cần biết những nguyên tắc cơ bản:

  • Thứ nhất, không sử dụng một màu duy nhất cho cả không gian trường học. Chúng ta cần có sự phối màu khéo léo để tạo nên sự hài hòa.
  • Thứ hai, tránh sử dụng các tông màu tối như đen, nâu, xám. Bởi vì, đây là những màu khiến cho không gian trở nên âm u, không sáng sủa. Từ đó, gây nên suy nghĩ tiêu cực cho trẻ.
  • Và cuối cùng, sử dụng các gam màu sặc sỡ như vàng, đỏ, cam theo tỉ lệ phù hợp. Chúng ta chỉ nên dùng các màu đó cho việc tạo điểm nhấn ở góc tường, cửa ra vào,…

Hi vọng rằng bài viết về một số ảnh hưởng của màu sơn trường mầm non đối với bão bộ của trẻ sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích!

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Xem thêm:

Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế nội thất mầm non

Cách  chọn màu sơn trường mầm non nhằm phát triển trẻ

Lưu ý về  tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học mầm non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *