Các góc mầm non đẹp, thu hút mọi bé đến trường

các góc mầm non

Các góc mầm non đẹp, thu hút mọi bé đến trường

Trang trí lớp học là một công việc không thể thiếu được trong các hoạt động của trường mầm non. Việc trang trí lớp học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với trẻ là môi trường tốt cho trẻ vui chơi và học tập, là cơ hội để trẻ được tiếp xúc với cái đẹp từ đó phát triển tư duy, trí tưởng tượng phong phú cho trẻ, khơi gợi đam mê, sự thích thú của trẻ với cái đẹp, biết trân trọng, bảo vệ cái hay xung quanh chúng. Mặt khác tạo ra không gian làm việc thoải mái, thân thiện, hấp dẫn đối với các thầy cô.

Nhiệm vụ của mỗi thầy cô là tạo ra một môi trường hoạt động vui, khỏe, tích cực cho học sinh giúp trẻ thích thú tham gia các hoạt động của lớp với tư duy sáng tạo, nhiệt tình mỗi ngày, điều đó phụ thuộc vào cách trang trí, hình thức tổ chức lớp học ở lớp. Hình thức tổ chức học tập hoạt động theo các góc được sử dụng phổ biến với các trường học hiện nay. Hoạt động góc mang đến giá trị giáo dục thực sự tuyệt vời, có thể giúp trẻ phát triển tinh thần hoạt động nhóm, phát triển thẩm mỹ, phát triển thể chất, phát triển nhận thức và là phương tiện không thể thiếu nhằm giúp phát triển tư duy toàn diện, tích cực. Tuy nhiên để hiệu quả học tập đạt kết quả tốt nhất đối với hoạt động góc cần tạo môi trường trang trí phong phú và phù hợp với chức năng từng lớp.

các góc mầm non

Các góc mầm non là phần quan trọng nhất của trường mẫu giáo. Bên cạnh việc đầu tư các trang thiết bị dạy học cơ bản, nhà trường nên chú ý đến việc trang trí các góc học tập, vui chơi để tạo cho bé cảm giác thoải mái nhất. Từ đó, việc tiếp thu bài vở của bé cũng tốt hơn rất nhiều.

1. Trang trí góc chơi

Các góc chơi trong lớp sẽ phân chia thành các khu vực chơi và trang trí tên góc cũng như hình ảnh trang trí sao cho thật rực rỡ màu sắc, ngộ nghĩnh. Có thể sử dụng nhiều đồ vật khác nhau phù hợp với từng độ tuổi của bé.

các góc mầm non

Tùy theo đặc điểm của lứa tuổi, tại các góc chơi ta xây dựng nội quy góc chơi với sự quy định về số lượng trẻ, thái độ khi chơi chung với các bạn, lời nhắc nhở cất dọn đồ chơi gọn gàng và đúng vị trí. Tên góc chơi có thể viết bằng tiếng Anh để tạo môi trường hội nhập trong lớp cho trẻ.

2. Trang trí góc học tập

Trang trí góc học tập bằng những bộ bàn ghế nhỏ nhắn, đa dạng sắc màu để phục vụ việc học của bé được thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào không gian lớp học, nhà trường cũng có thể bố trí mỗi bé một bàn riêng hay thành các nhóm để các bé ngồi chung, cùng nhau học tập. Tại các trường nên sử dụng những chiếc bàn thông minh có không có góc nhọn, mặt bàn nhẵn bóng, có độ ma sát không làm rơi đồ vật, độ dốc phù hợp.

các góc mầm non

3. Trang trí góc tạo hình

Với góc tạo hình, cô giáo có thể trang trí với những bức tranh mẫu được thể hiện bằng nhiều hình thức và nguyên vật liệu khác nhau, để từ đó kích thích, gợi mở sự sáng tạo cho trẻ. Ngoài ra, các nguyên vật liệu để trẻ sử dụng trong góc chơi tạo hình cũng phải được chuẩn bị sao cho thật phong phú và vừa tầm tay với của trẻ, kích thích trẻ chơi và không hạn chế sự sáng tạo của mỗi trẻ. Đặc thu góc tạo hình là nơi sáng tạo của trẻ vậy nên các cô nên lựa chọn không gian thoải mái kết hợp với những đồ vật thông minh giúp bé tăng khả năng tư duy và thỏa sức sáng tạo.

các góc mầm non

4. Trang trí khoảng hiên sau của các lớp

Đây là một không gian lý tưởng với nắng và gió để các cô giáo có thể tận dụng làm góc thiên nhiên, nơi mà các con có thể trồng hay chăm sóc các cây cảnh của lớp. Và đó cũng sẽ là nơi để các cô và các con có thể tạo một không gian thư giãn giữa các hoạt động học tập và vui chơi trong ngày. Nó là nơi cung cấp kiến thức về thiên nhiên, môi trường cũng như tăng tình yêu với mọi vật của trẻ.

các góc mầm non

5. Trang trí góc xây dựng

Đây là một góc hoc giúp trẻ phát huy sự sáng tạo của mình trong việc xây dựng hay thiết kế những không gian mà mình thích. Để trang trí cho góc học này, các cô giáo cần chuẩn bị các nguyên vật liệu xây dựng như: gạch, bộ lắp ghép, cổng, hàng rào, cây xanh, các hoại hoa, rau, cỏ, bàn ghế, đồ chơi xích đu,… Trang phục của bác thợ xây. Để các bé hiểu được các cô nên cho các bé hóa thân cũng như thỏa sức sáng tạo nên những tác phẩm của riêng mình.

các góc mầm non

6. Trang trí góc siêu thị của bé

Ở lứa tuổi mầm non, các bé thường rất thích chơi đồ hàng. Vậy nên, tại lớp học các cô giáo cũng có thể trang trí một góc lớp với tên gọi ”Góc siêu thị mini của bé” để giúp trẻ có thể vui chơi theo đúng sở thích của mình. Để tạo nên sự sinh động cho góc lớp này, các cô giáo có thể thiết kế những kệ hàng hóa mô phỏng với thật nhiều đồ chơi yêu thích của trẻ. Các cô có thể cắt dán những đồ vật hàng ngày như quần áo, trái cây, rau củ,… để tăng tính hấp dẫn cho các bé.

các góc mầm non

7. Trang trí góc sinh nhật

Sinh nhật là một ngày đặc biệt đối với bất cứ đứa trẻ nào, việc tổ chức bữa tiệc sinh nhật của trẻ tại trường sẽ giúp các bé biết ý nghĩa ngày sinh của mình và các bé sẽ biết trân trọng tình cảm của những người xung quanh bé. Vậy nên, góc sinh nhật cũng đóng vai trò quan trọng tại các lớp mầm non. Các cô giáo có thể tạo ra một góc sinh nhật được làm từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau như giấy, bìa, bảng sinh nhật,…. . Lưu ý chừa khoảng trống để dán hình của những bé có sinh nhật trong tháng.

các góc mầm non

8. Tạo ra các món đồ chơi thật hấp dẫn với trẻ

Các cô giáo có thể vận dụng sự sáng tạo và khéo léo của mình để làm thêm thật nhiều đồ chơi từ chính những nguyên vật liệu tái sự dụng như: vở hộp sữa chua làm thành những chú heo con thật đáng yêu, những chú công nhiều màu sắc, hay những chiếc ống hút cũng có thể biến thành những chiếc xe đạp nhỏ xinh xắn. Các cô cũng có thể cùng các bé thỏa sức sáng tạo ra những đồ vật nhằm tăng tính tập thể cũng như tinh thần đoàn kết cho lớp học.

các góc mầm non

9. Trang trí thêm

Ngoài ra, các cô giáo cũng thể để dành một góc lớp nào đó để cho trẻ có thể trưng bày sản phẩm của mình. Hay cũng có thể đóng khung hình ảnh của các bạn nhỏ và treo ở các góc trong lớp. Để từ đó giúp trẻ cảm thấy hứng thú học tập hơn vào mỗi ngày đến lớp.

các góc mầm non

các góc mầm non

các góc mầm non

các góc mầm non

Trên đây là bài viết tham khảo giúp quý thầy cô có thêm ý tưởng để trang trí, thiết kế góc mầm non đẹp, thu hút mọi trẻ đến trường. Chúc quý thầy cô có một lớp học tuyệt vời nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY CP XÂY DỰNG & NỘI THẤT ECOHOME
  • Địa chỉ: 19, TT23, KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Hotline: 0964 327 379 (KTS: TÙNG)
  • Email: sales@xaydungecohome.vn
  • Website: https://xaydungecohome.vn

Bài viết tham khảo:

Trang trí cửa lớp mầm non sáng tạo tại Hà Nội

Những bí quyết giáo viên mầm non nên có để vạn trẻ yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *