Nên chọn vị trí trang trí góc học tập mầm non thế nào?

trang trí góc học tập mầm non

Như chúng ta đã biết độ tuổi mầm non luôn luôn hiếu động, tò mò, ham muốn học hỏi, tìm hiểu thế giới xung quanh. Trong các lớp học thì trang trí góc học tập mầm non có vai trò vô cùng quan trọng. Đây là nơi khơi dậy niềm đam sáng tạo và tạo cảm hứng học tập cho các bé. Để có được những góc học tập sáng tạo, dễ thương và độc đáo như thế ngoài việc mua sắm các trang thiết bị, giáo cụ, đồ chơi trang trí,… Các thầy cô có thể tự tay trang trí bằng những vật dụng sẵn có như giấy màu, bút dạ, cắt dán hình ảnh ngộ nghĩnh thu hút và lôi cuốn.

trang trí góc học tập mầm non

Ý nghĩa việc trang trí góc học tập mầm non

Góc học tập là nơi để các đồ dùng, phiếu bài tập, tranh ảnh,… Cần thiết mà giáo viên và học sinh sưu tầm, chuẩn bị cho từng tiết học. Ngoài ra, đây cũng là nơi trưng bày các sản phẩm, kết quả học tập của các em học sinh. Các sản phẩm có thể bổ sung thay thế thường xuyên theo từng tuần, tháng, chủ điểm. Các thầy cô căn cứ vào không gian lớp học để thiết kế, trang trí góc học tập mầm non sao cho phù hợp, tiện cho học sinh trong quá trình sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Ngoài thời gian học tập ở trường thì thời gian học tập tại nhà của các em cũng rất quan trọng. Việc có một góc học tập thoáng mát, đầy đủ ánh sáng, ngăn nắp, gọn gàng sẽ giúp các em có được kết quả học tập cao hơn. Do vậy việc bố góc học tập ở lớp và ở nhà là điều cần thiết. Nó tạo hứng thú trong việc học tập, giúp các em dễ dàng tìm thấy đồ dùng học tập, tạo ra tính tự giác, giúp học sinh có những thói quen tốt.

trang trí góc học tập mầm non

Nên chọn vị trí trang trí góc học tập mầm non như thế nào?

Mầm non chính là cấp học đầu tiên của trẻ nhỏ trong suốt quá trình đi lại học tập đến trường rèn luyện để phát triển cả về thể chất, tinh thần, trí tuệ cũng như nhận thức xã hội của một con người. Vì vậy, có thể nói đây chính là quá trình hình thành nền móng đầu tiên giúp trẻ có cái nhìn khái quát và nhận biết về thế giới xung quanh.

Những kiến thức và bài học các thầy cô giảng dạy ở trường mầm non chưa quá cao siêu, khó hiểu mà những kiến thức cần phải thú vị kết hợp xây dựng môi trường học tập thu hút và đánh đúng vào tâm lý của các bạn nhỏ. Đây cũng chính là “chìa khóa” giúp cho quá trình phát triển lâu dài về sau của trẻ nhỏ.

trang trí góc học tập mầm non

Khi chọn vị trí trang trí góc học tập, các thầy cô có thể chọn ở một góc nào đó thuận tiện tùy vào như cầu khác nhau của mỗi người. Có 2 vị trí để trang trí góc học tập khá phổ biến là ở trung tâm lớp học và ở chính giữa góc tường chính của lớp học:

  • Đối với vị trí trung tâm lớp học, ví trí này rất thuận tiện để kết nối với các góc khác được bố trí xung quanh lớp học và tạo sự liên kết các kiến thức ở những môn học khác nhau. 
  • Đối với vị trí góc tường chính trên cùng lớp học sẽ tạo ra không gian mở rộng, vô cùng thuận tiện đối với việc quan sát quá trình nghe giảng, theo dõi giữa các bạn nhỏ và thầy cô.

Một số gợi ý khi trang trí góc học tập mầm non

Để phát huy trí tưởng tượng, tính sáng tạo của trẻ giáo viên nên trang trí góc học tập mầm non với những bức tranh lớn trên giấy, bảng vải. Tùy theo nôi dung giảng dạy có thể thêm các chi tiết nhỏ bằng xốp màu, bìa màu, vải màu có gắn, dính,…

  • Những tấm bìa màu, tranh kích thước nhỏ sẽ giúp trẻ chơi các trò theo nhóm.
  • Với những tấm bìa gắn dính trẻ có thể tương tác với bạn bè xung quanh, chơi cùng, trao đổi, so sánh. Đây cũng là công cụ gắn kết những hoạt động phối hợp giữa trẻ và giáo viên.
  • Những bức tranh lớn chứa những chi tiết rời sẽ giúp bé linh hoạt, quan sát hiện tượng, nhìn nhận các dự kiện thông qua việc lựa chọn, tìm lắp các chi tiết lại với nhau.

trang trí góc học tập mầm non

trang trí góc học tập mầm non

trang trí góc học tập mầm non

trang trí góc học tập mầm non

Trong lớp học các góc học tập nên được bố trí khoa học, thuận tiện cho bé di chuyển và hoạt động. Vì vậy để trẻ được học trong một môi trường thân thiện, sáng tạo và vui nhộn. Môi trường học phù hợp với từng lứa tuổi, phù hợp với chủ đề và kiến thức học giúp trẻ phát huy mọi tiềm năng sẵn có, tìm tòi khám phá xung quanh để phát triển toàn diện. Vì vậy việc chọn vị trí trang trí góc học tập mầm non là một điều hết sức quan trọng. Bài viết trên đã cho bạn một phần nào có để định hướng được vị trí trang trí góc học tập mầm non.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Thiết kế trường mầm non sáng tạo, đạt chuẩn quốc tế

Cẩm nang khi trang trí lớp mầm non

Trang trí góc học tập mầm non an toàn, hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *