Những nhược điểm của phương pháp Montessori cần phải lưu ý

Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori hiện đại đã được áp dụng rất nhiều trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó khác biệt hoàn toàn với phương pháp giáo dục truyền thống. Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội song nó cũng có mặt hạn chế. Hãy cùng Ecohome điểm mặt các nhược điểm của phương pháp này nhé.

Những nhược điểm của phương pháp Montessori cần phải biết :

1.Tốn kém tài chính

Các chương trình giáo dục theo đúng chuẩn Montessori quốc tế thường rất đắt đỏ. Việc chuẩn bị rất nhiều tài liệu, giáo cụ giảng dạy, đồ chơi có chất lượng cao, cũng như việc tuyển chọn đội ngũ giáo viên, xây dựng chương trình học đã ngốn một số tiền khủng mà không phải gia đình Việt nào cũng đủ điều kiện cho con theo học.

Đất nước chúng ta dân số ở các thành phố lớn chú yếu thuộc tầng lớp thu nhập khá. Nên việc cho con theo học các chương trình “đắt đỏ” là áp lực kinh tế của nhiều gia đình.

Montessori

2.Chương trình học không chặt chẽ

Mặc dù cùng sử dụng bộ giáo cụ, cùng chung một triết lý và nhiều quy chuẩn giáo dục khác, nhưng chúng ta không bao giờ tìm thấy hai trường mầm non Montessori giống hệt nhau. Bởi phương pháp Montessori có sự “thích nghi” cao độ với mỗi đối tượng trẻ em khác nhau, các giáo viên khác nhau và với cả các bậc phụ huynh khác nhau. Thậm chí cả các vùng địa lý khác nhau cũng có sự khác biệt cơ bản về chương trình giáo dục này. Trên thực tế, Montessori là chương trình học có cấu trúc ít hơn lớp học truyền thống.

3.Không đề cao sự tương tác cá nhân

Với trẻ khả năng giao tiếp cũng là một kỹ năng quan trọng cần thiết cho tương lai. Nhưng những bài tập Montessori thường không đề cao sự tương tác giữa các nhóm trẻ với nhau. Điều này chính là những hạn chế lớn nhất của Montessori. Để khắc phục ngoài những giờ Montessori trẻ cần được vui chơi, vận động và làm việc nhóm với các bạn.

Montessori

4.Trí tưởng tượng không được chú trọng

Theo quan điểm của Maria Montessori “Trí tưởng tượng sẽ làm trẻ xa vời thực tế”. Trong giáo trình bà luôn đề cao giáo cụ, chính vì vậy trẻ trẻ chơi qua giáo cụ nên ít được phát huy trí tưởng tượng. Bà cũng không khuyến khích trẻ đọc những câu truyện cổ tích. Mà ngày nay khoa học chứng minh là rất có ích cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy ngoài những giờ Montessori trẻ cần có những hoạt động phong phú nuôi dữơng trí tượng tưởng của mình.

5.Phương pháp Montessori đề cao sự độc lập, những trong cuộc sống độc lập đôi khi cũng không phải tốt

Phương pháp Montessori khuyến khích tinh thần và khả năng làm việc độc lập của trẻ. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Montgomery, tính độc lập trong nhiều tình huống thực tế không phải lúc nào cũng tốt. Độc lập quá khiến trẻ trở nên cứng nhắc trong cách làm việc và khó hoạt động theo nhóm. Sự tương tác, teamwork là kĩ năng được đánh giá cao về hiệu quả trong kỉ nguyên số. Rất nhiều trường mầm non ở nước ta hiện đã khắc phục được mặt trái nà

Montessori

6.Lớp học tự do có đáng sợ?

Trẻ con có xu hướng thích những cấu trúc, những hành vi quen thuộc. Hệ thống giáo dục phân cấp tại Việt Nam cho trẻ ít tự do hơn, nhưng nó đảm bảo một môi trường học tập trật tự, quy củ. Khi việc bé đã con với một môi trường tự do, tự tại điều bé gặp khó khăn khi chuyển cấp vào những môi trường học truyền thống là điều hiển nhiên.

7.Nạn trường nhái, trường kém chất lượng

Hiện nay Montessori vẫn là một trong những phương pháp tốt nhất, hiện đại nhất, thành công nhất khi giáo dục trẻ bậc mầm non. Hiển nhiên, nếu có điều kiện để gửi con vào trường mầm non Montessori như vậy là rất tốt. Tuy nhiên hiện nay bên cạnh những trường Motessori chất lượng cũng tồn tại không ít những trường giả mạo, trường nhái, trường kém chất lượng mọc lên. Cha mẹ phải hết sức lưu ý dể nhận diện một trường Montessori thực sự, phụ huynh cần kiểm tra không chỉ cơ sở vật chất (phòng học thoáng đẹp, nội thất kích thước dành cho trẻ em, bộ giáo cụ chuẩn) mà còn phải yêu cầu nhà trường cung cấp chứng chỉ giáo viên Montessori của đội ngũ giáo viên và thông tin về nơi cấp các chứng chỉ đó.

Bất cứ một phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm. Chúng ta cần có những hiểu biết điểm xấu và điểm tốt của từng phương pháp để có những giải pháp lựa chọn phù hợp nhất cho bé. Giúp bé phát triển cả hai bản cầu não, phát triển nhân cách và thể chất toàn diện.

Ecohome mong rằng những góc nhìn chỉ ra nhược điểm của phương pháp giáo dục Montessori sẽ giúp cha mẹ nhìn nhận khách quan hơn về phương pháp này. Một điểm nữa cần lưu ý, đó là, phương pháp giáo dục theo tiêu chuẩn Montessori không phải là phương pháp duy nhất tốt. Vẫn còn đó những mô hình khác tốt, và hợp lý với thu nhập của đại đa số người dân Việt Nam. Hy vọng các vị phụ huynh và nhà hoạt động giáo dục mầm non đủ tỉnh táo để nhận biết cái gì là tốt nhất

Xem thêm :

Lợi ích từ phương pháp giáo dục STEAM đối với trẻ mầm non

Nghề giáo viên mầm non là nghề như thế nào?

Thiết kế trường mầm non Sao Mai, Quận Long Biên, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *