Lưu ý về tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học mầm non

ánh sáng trong phòng học mầm non

Tiêu chuẩn ánh sáng phòng học mầm non mới nhất hiện nay đang trở thành vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Như chúng ta đã biết, tình trạng cận thị học đường đang ngày càng tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như năng lực học tập của học sinh. Một trong những biện pháp để phòng tránh tình trạng cận thị chính là đảm bảo yếu tố ánh sáng phù hợp.

ánh sáng trong thiết kế nội thất mầm non

Đôi nét về cường độ ánh sáng trong phòng học mầm non

Tiêu chuẩn ánh sáng phòng học mầm non cần phải đảm bảo cường độ ánh sáng đúng tiêu chuẩn cho phòng học. Cường độ ánh sáng chính là một thông số kỹ thuật của ngành công nghiệp chiếu sáng, được hiểu là lượng quang thông ánh sáng mà đèn phát ra trong diện tích không gian 1m2.

ánh sáng trong thiết kế nội thất mầm non

Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng cũng như không gian sử dụng khác nhau mà tiêu chuẩn về cường độ ánh sáng sẽ có sự thay đổi. Đối với cường độ ánh sáng tiêu chuẩn phòng học, kể cả ánh sáng đền hay ánh sáng tự nhiên cũng cần phải đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định.

Ngoài ra, độ rọi sáng cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng:

 • Độ rọi sáng được coi là lượng ánh sáng rơi trên một bề mặt diện tích chiếu sáng
 • Độ rọi được tính bằng quang thông chia cho diện tích chiếu sáng
 • Độ rọi được biết đến là một đại lượng khác của cường độ ánh sáng.

Đơn vị của độ rọi chính là lux. 1 lux = 1 lumen/m2

Một số tiêu chuẩn về độ rọi ánh sáng trong phòng học mầm non chức năng mà bạn nên tham khảo như:

 • Không gian phòng học: Độ rọi sáng cần phải đảm bảo từ ít nhất 300 lux trở lên
 • Không gian phòng thí nghiệm hay thực hành: Độ rọi sáng cần phải đảm bảo ít nhất 400 lux trở lên
 • Không gian phòng tập thể dục thể thao: Độ rọi sáng cần phải đảm bảo ít nhất từ 300 lux trở lên
 • Tại vị trí bảng đen: Độ rọi ánh sáng là 500 lux
 • Không gian hành lang, sảnh, ban công: Độ rọi ánh sáng là 100 lux.

Tùy thuộc vào từng không gian mà chúng ta sẽ có các tiêu chuẩn về ánh sáng trong phòng học mầm non khác nhau, đảm bảo mang lại nguồn sáng đáp ứng được nhu cầu học tập và vui chơi tốt nhất.

Tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học mầm non

Hệ thống ánh sáng trong phòng học mầm non cần đáp ứng theo một số tiêu chuẩn sau đây:

ánh sáng trong thiết kế nội thất mầm non

 • Bóng đèn sử dụng cho không gian phòng học phải là đèn huỳnh quang T8 – 36W. Loại đèn này có khả năng chiếu sáng hơn các loại đèn huỳnh quang thông thường khoảng 20%; đảm bảo mang tới màu sắc ánh sáng trắng chân thực, gần với màu sắc của nguồn ánh sáng tự nhiên, an toàn cho mắt
 • Độ rọi sáng cần phải đảm bảo đạt từ 300 tới 500 lux.
 • Đèn cần phải bố trí chao chụp phản quang. Điều này sẽ giúp tăng độ sáng cho đèn, phân bố ánh sáng đồng đều và chan hòa toàn bộ không gian
 • Hệ thống đèn chiếu sáng cần phải bố trí song song với hướng nhìn và cửa, đảm bảo phòng ngừa tối đa tình trạng phản xạ gây nên lóa mắt.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng phòng học cần phải thiết kế chiếu trực tiếp xuống từng dãy bàn
 • Sử dụng quạt treo tường lắp đặt ở độ cao khoảng 2.5m dọc theo tường phòng học. Hệ thống quạt treo tường có thể giúp hạn chế được tối đa tình trạng gián đoạn ánh sáng khi quạt hoạt động.
 • Thực tế hiện nay không có bất cứ quy định cụ thể nào về số lượng bóng đèn trong không gian phòng học. Chỉ cần số lượng này có thể đảm bảo đáp ứng và cung cấp được ánh sáng theo tiêu chuẩn. Thông thường, với một phòng học có diện tích trung bình khoảng 50m2, cần được bố trí khoảng 10 tới 12 bóng đèn huỳnh quang.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể bố trí thêm hệ thống của sổ để mang lại nguồn ánh sáng tự nhiên.

Một số lưu ý về tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học mầm non

 • Bên cạnh việc kết hợp ánh sáng nhân tạo và tự nhiên, cần lưu ý tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp có thể gây chói mắt, nóng bức.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng bóng đèn để kịp thời thay mới khi sử dụng lâu, hư hỏng hoặc chiếu sáng không đủ, nhấp nháy. Bảo trì hệ thống dẫn điện cho đèn.
 • Bố trí bàn ghế theo kích thước và chiều cao đúng quy định. Khuyến khích sử dụng bảng đen, màn chiếu, máy chiếu trong phòng học chức năng cần đảm bảo đúng quy định để hạn chế tình trạng lóa mắt.

ánh sáng trong phòng học mầm non

Việc mang đến ánh sáng chuẩn, an toàn cho từng lớp học góp phần bảo vệ thị lực, tránh vẹo cột sống và các tác nhân có hại khác tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Lựa chọn đơn vị thiết kế mầm non sẽ là giải pháp thông minh giúp giải quyết các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến quá trình học tập rèn luyện của các bé.

Ecohome là đơn vị thiết kế mầm non uy tín và chuyên nghiệp, chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn và thiết kế mầm non đạt chuẩn với hơn 7 năm kinh nghiệm, đảm bảo mang tới những bản thiết kế ấn tượng và đáp ứng đầy đủ các yếu tố khắt khe nhất về yếu tố ánh sáng trong phòng học mầm non. 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Xem thêm:

Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế nội thất mầm non

Trang trí góc sinh nhật mầm non theo chủ đề Unicorn

Gợi ý trang trí góc sinh nhật mầm non đẹp, độc đáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *