Những điều cần lưu ý khi trang trí góc học tập mầm non

trang trí góc học tập mầm non

Có thể trước kia chúng ta thường không quan tâm đến môi trường, không gian hay chính xác hơn là việc trang trí góc học tập mầm non cho các bé. Tuy nhiên, theo cuộc khảo sát của các chuyên gia đã cho thấy rằng việc bố trí và trang trí góc học tập ra sao ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý học tập của học sinh ở mọi lứa tuổi, mọi cấp bậc. Việc học tập dưới nhiều yếu tố tác động có thể trở thành áp lực đối với một số bạn học sinh, sinh viên. Và áp lực lại càng ngày càng gia tăng tỉ lệ thuận với khối lượng kiến thức mỗi khi học lên lớp. Chưa kể đến, không phải tất cả học sinh đều có hứng thú và đâm mê với bài giảng, bài kiểm tra. Vì vậy tình trạng mất động lực, chán nản rất dễ xảy ra. Để tạo cảm hứng và truyền động lực, việc trang trí lại khu vực học tập lúc này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Cũng không quá khó để thực hiện, chỉ đơn giản là sử dụng những vật dụng thường ngày một cách khéo léo là bạn đã có một góc học tập hoàn toàn khác biệt cho những bé mầm non.

trang trí góc học tập mầm non

Những điều cần lưu ý khi trang trí góc học tập mầm non

Trang trí góc học tập mầm non cần chú ý đến việc phối hợp màu sắc

Màu sắc ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể, tâm trí và cảm xúc với năng lượng do ánh sáng tạo ra. Rất nhiều các nghiên cứu đã được tiến hành và chứng minh rõ ràng lợi ích của sắc màu đối với sự phát triển não bộ, khả năng sáng tạo, năng suất và khả năng học tập. Ảnh hưởng của màu sắc đối với con người rất đa dạng; gây phấn khích, tạo cảm giác bình tĩnh, tạo cảm hứng, làm tăng lo lắng, căng thẳng hoặc là tạo sự bình yên, một trong số những tác dụng này. Những tác động này có thể quan sát rõ ràng hơn ở trẻ em.

trang trí góc học tập mầm non

Một không gian học tập đơn điệu liệu có mang đến nhiều cảm hứng cũng như sự tự giác ngồi vào bàn học bài cho những đứa trẻ? Theo các chuyên gia về màu sắc cho biết, có những gam màu đủ để giúp các bé cảm thấy việc học không còn quá nặng nề. Có những gam màu mang đến sự vui vẻ cũng như kích thích sự sáng tạo cho các bé khi tập trung ngồi học. Ví dụ như:

  • Màu cam nhạt pha xanh nhạt không chỉ giúp bé vui vẻ hơn mà còn cải thiện tâm trạng đáng kể cho các bé khi học bài.
  • Những gam màu sáng, đúng giới tính của bé cũng là cách định hướng đúng sự phát triển cũng như sự tập trung cho bé khi học bài.
  • Với bé gái, một chút điểm nhấn của sắc hồng, bé trai nên chọn gam màu ghi hoặc xanh da trời làm điểm nhấn cho góc học tập thêm cá tính và ấn tượng.
  • Màu vàng tượng trưng cho sự giác ngộ tinh thần, tâm linh ban ngày và giao tiếp. Do thực tế là nó cũng ảnh hưởng đến trí nhớ, động lực và sự chú ý nên nó phù hợp để sử dụng trong lớp học của trẻ em. Tuy nhiên, việc sử dụng cường độ cao có thể gây tức giận. Các nghiên cứu được tiến hành cho thấy việc sử dụng màu vàng quá mạnh có thể khiến trẻ em khóc nhiều hơn.

Trang trí góc học tập mầm non cần chú ý vị trí đặt góc

Dù bộ bàn ghế đẹp, chất lượng với chất liệu tốt đến đâu, màu sắc đẹp đến đâu, kiểu dáng bắt mắt như thế nào vẫn không thể hoàn toàn giúp con bạn tập trung vào việc học tập. Hãy bắt đầu từ việc chọn lựa vị trí. Vị trí cho góc học tập không nhất thiết là đặt ở trung tâm phòng học. Bởi nếu một không gian không biết sắp xếp đúng sẽ khiến bé mất tập trung và cảm thấy bức bối khi ngồi học. Hãy chọn vị trí thông thoáng, yên tĩnh, có đủ ánh sáng giúp bé học tập được tốt hơn.

trang trí góc học tập mầm non

Trang trí góc học tập mầm non cần chú ý đến ánh sáng

Nếu học lâu trong điều kiện thiếu sáng sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung của các bé. Vì thế, bạn nên chọn góc có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. Hoặc bạn có thể chọn màu sơn sáng sủa để góc học tập của con được thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, việc thêm đèn và đèn tổng thể có độ sáng phù hợp cũng giúp các bé tập trung hơn, tránh mệt mỏi khi học bài.

trang trí góc học tập mầm non

Trang trí góc học tập mầm non 

Góc học tập của các bé tuy đơn giản nhưng bạn vẫn nên chú ý đến việc trang trí giúp con cảm thấy vui vẻ và thích thú hơn với việc học. Tuy nhiên, nếu việc trang trí quá quy mô và cầu kỳ đôi khi lại phản tác dụng, khiến bé mất tập trung và mệt mỏi với quá nhiều chi tiết thừa. Hãy tạo sự tương phản màu sắc một cách nhẹ nhàng, thêm những điểm nhấn màu sắc dịu dàng từ nội thất hay vật dụng nhỏ để góc học tập của bé vừa xinh vừa hữu ích.

trang trí góc học tập mầm non

Bài viết trên Ecohome đã chia sẻ các cách trang trí góc học tập mầm non cho các cô – thầy tham khảo. Hy vọng sẽ có ích cho các giáo viên trong việc trang trí lớp mầm non giúp việc giáo dục trẻ trở nên tốt hơn.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Thiết kế trường mầm non sáng tạo, đạt chuẩn quốc tế

Cẩm nang khi trang trí lớp mầm non

Hướng dẫn cách trang trí góc học tập mầm non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *