Hướng dẫn cách trang trí góc học tập mầm non

trang trí góc học tập mầm non

Đối với một lớp học mầm non thì các góc học tập luôn là nơi giúp khơi gợi niềm say mê học hành và tạo cảm hứng học cho các bé. Chính vì thế, việc trang trí góc học tập mầm non luôn được giáo viên đặc biệt quan tâm, phải làm sao để thật lôi cuốn và hấp dẫn với trẻ. Hôm nay, các bạn hãy cùng chúng mình tìm hiểu về những hướng dẫn trang trí góc học tập mầm non đẹp nhất nhé!

trang trí góc học tập mầm non

Trang trí góc học tập mầm non có ý nghĩa như thế nào?

Cách trang trí góc học tập mầm non luôn có ý nghĩa quan trọng giúp cho không gian phòng học thêm thu hút trẻ để trẻ học tập, vui chơi và phát triển tư duy… Trên thực tế có rất nhiều cách bố trí các góc của lớp học mầm non. Tùy vào sức sáng tạo, kinh phí của trường lớp học. Mà bạn có thể bố trí góc học tập học theo các phong cách khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung bạn vẫn phải đảm bảo tạo ra được môi trường lành mạnh để trẻ vui chơi, phát triển tinh thần học tập theo nhóm, phát triển thẩm mỹ, phát triển thể chất, phát triển nhận thức. Khơi dậy sự hứng thú cho trẻ để trẻ có thể tham gia các hoạt động của lớp, của trường.

trang trí góc học tập mầm non

Những yếu tố ảnh hưởng đến trang trí góc học tập mầm non

Để trang trí góc học tập mầm non đẹp, chuẩn tạo sự thoải mái và vui vẻ cho người sử dụng, cần phải đáp ứng được những yếu tố quan trọng mang tính ảnh hưởng như:

  • Độ tuổi, giới tính: Đây là yếu tố cốt lõi nhất, vì mỗi độ tuổi, giới tính đều sẽ có sở thích khác nhau về mọi vật nên cần nắm rõ thông tin về người sử dụng sẽ dễ dàng thiết kế được cách trang trí phù hợp.
  • Yếu tố ánh sáng: Ánh sáng sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của trẻ, nên bạn cần đảm bảo không gian học có cửa sổ để ánh sáng tự nhiên chiếu rọi, và trang bị thêm đèn bàn để sử dụng khi thiếu ánh sáng.
  • Yếu tố màu sắc: Theo phân tích khoa học, màu sắc có liên quan mật thiết đến tâm trạng và não bộ của con người, chính vì thế không trang trí góc học tập với màu tối mà hãy thay bằng cách màu sáng và tươi tắn.
  • Diện tích: Diện tích quá nhỏ dễ sinh ra cảm giác tù túng, gây ảnh hưởng đến sự sáng tạo của não bộ, nên khi khi thiết kế góc học tập cần phải có diện tích rộng rãi hoặc vừa đủ để trẻ không có cảm giác chật hẹp.

trang trí góc học tập mầm non

Hướng dẫn cách trang trí góc học tập mầm non

Trong góc học tập, giáo viên nên thiết kế những trò chơi sử dụng các bức tranh khổ lớn trên giấy, bảng treo bằng vải, giấy, các thẻ bìa với kích thước nhỏ chơi cùng với các chi tiết rời bằng xốp màu, bìa màu, vải màu có thể gắn dính để dễ dàng thay đổi số lượng, kích thước, vị trí… theo nội dung chủ đề giáo dục và các biểu tượng toán cần cung cấp, củng cố.

  • Các trò chơi theo nhóm có thể sử dụng những thẻ bìa, tranh với kích thước nhỏ.
  • Với các chi tiết gắn dính trẻ có thể tự lựa chọn, có thể chơi cùng nhau, trao đổi, so sánh, lựa chọn, đối chiếu kết quả với nhau. Mặt khác sự hỗ trợ của giáo viên cũng rất cần thiết để làm tăng cường các hoạt động phối hợp giữa giáo viên với trẻ, giữa trẻ với nhau.
  • Tranh ảnh với các chi tiết rời sẽ tạo ra những tình huống “mở” giúp trẻ có thể tự di chuyển các miếng ghép rời với nhiều sự lựa chọn, nhiều giải pháp và với mỗi tình huống khác nhau. Như vậy sẽ giúp trẻ tư duy linh hoạt, nhìn nhận các sự kiện, hiện tượng trong cuộc sống một cách mềm dẻo và tự tin hơn.

trang trí góc học tập mầm non

trang trí góc học tập mầm non

trang trí góc học tập mầm non

Một môi trường học phù hợp với từng lứa tuổi, phù hợp với chủ đề và kiến thức học có vai trò rất quan trọng giúp trẻ phát huy mọi tiềm năng sẵn có, tìm tòi khám phá xung quanh để phát triển toàn diện hơn. Vì vậy việc trang trí các góc lớp mầm non phải phù hợp để đáp ứng được những nhu cầu trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Bài viết trên Ecohome đã chia sẻ các cách hướng dẫn trang trí góc học tập mầm non cho các cô – thầy mầm non. Hy vọng sẽ có ích cho các giáo viên trong việc giáo dục trẻ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Thiết kế trường mầm non sáng tạo, đạt chuẩn quốc tế

Cẩm nang khi trang trí lớp mầm non

Nên chọn vị trí trang trí góc học tập mầm non như thế nào?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *