Nên hay không nên trang trí góc toán mầm non

trang trí góc toán mầm non

Trang trí góc toán mầm non là hoạt động làm quen với toán giúp trẻ phát triển trí tuệ, tư duy, hình thành khả năng nhận thức thế giới xung quanh, rèn luyện các thao tác tư duy: so sánh, phân tích, tổng hợp, khái quát hóa… Góp phần phát triển ngôn ngữ: cung cấp vốn từ về các biểu tượng toán cho trẻ, sử dụng đúng các từ ngữ trong toán học. Từ đó cũng góp phần giáo dục đạo đức, thầm mĩ, ý thức lao động ngay từ khi còn bé ở trẻ.
 Với lứa tuổi mẫu giáo, những giờ học làm quen với toán càng quan trọng, bước đầu cung cấp những kiến thức cơ bản cho trẻ trước khi vào trường tiểu học.

trang trí góc toán mầm non

Tại sao trẻ mầm non nên tiếp cận với môn toán

Theo nghiên cứu từ giáo sư của Đại học California, kĩ năng toán học từ nhỏ là một trong những yếu tố tốt nhất để dự đoán thành công của trẻ trong trường lớp khi lớn lên, trên cả kĩ năng đọc và kĩ năng tập trung. Một nghiên cứu khác của Đại học Vanderbilt danh tiếng thậm chí còn chỉ ra rằng việc sớm biết và làm quen với Toán có thể giúp trẻ sáng tạo và có kĩ năng lãnh đạo tốt hơn khi trưởng thành.

Để trẻ nắm vững được những nền tảng cơ bản của Toán học, cũng như phát triển các kĩ năng quan trọng như xử lí vấn đề hay tư duy lập luận, một chương trình giáo dục có hệ thống từ nhỏ là điều cần thiết. Tuy nhiên, chương trình đó cần được điều chỉnh phù hợp với quá trình hoàn thiện nhận thức và phát triển tự nhiên của trẻ. Nếu đạt được điều này, trẻ sẽ có được một hệ tư duy phản biện chắc chắn từ bé.

Hơn nữa, với đặc thù môi trường dạy và học Toán ở Việt Nam, việc xây dựng một nền tảng cơ bản để con trẻ sớm làm quen một cách tự nhiên với chương trình sẽ giúp cho các bé có thế thích ứng tốt hơn với lĩnh vực khoa học thường được coi là khó nhằn này trong trường lớp tương lai.

trang trí góc toán mầm non

Vậy nên, mục tiêu dạy toán cho trẻ của Tân Thời Đại được dựa trên những luận điểm vững vàng với nền tảng là các nghiên cứu khoa học đáng tin cậy. Với chương trình “Kích hoạt phát triển Tư duy Toán học” của Tân Thời Đại, các phụ huynh có thể an tâm rằng các con sẽ được tiếp thu kiến thức Toán căn bản một cách tự nhiên, giúp các bé sẵn sàng cho thành công về sau này.

Nên trang trí góc toán mầm non như thế nào?

Một nghiên cứu năm 2018 đăng tải trên Tạp chí Tâm lý trẻ em thực nghiệm (Journal of Experimental Child Psychology) cho thấy, lớp học được trang trí với quá nhiều hình ảnh hay dụng cụ trực quan có thể gây cản trở trí nhớ và khả năng tập trung của trẻ em. Trong khi các giáo viên thường có mục tiêu tích cực khi bắt đầu trang trí góc học tập tại trường, nhiều lớp học trở nên “quá tải” với các phụ kiện trang trí, và điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình học của trẻ.

Năm 2015, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Anh phân tích 153 lớp học và kết quả cho thấy những phụ kiện trang trí trên tường mang lại lợi ích lớn nhất đối với học sinh. “Khoảng 20 đến 50% khoảng trống trên bức tường nên được giữ lại. Các bức tường trong lớp học nên được trang trí để mang lại cảm giác tươi mới chứ không nên quá lộn xộn.” Vậy các nhà nghiên cứu đã khuyên giáo viên nên trang trí góc học tập đặc biệt là trang trí góc toán mầm non như thế nào?

  • Trưng bày thành quả của học sinh: Trẻ không những sẽ cảm thấy được khuyến khích khi giáo viên trưng bày thành quả trong các hoạt động trên lớp của mình, mà còn có thêm động lực để học tập tích cực hơn.
  • Sử dụng hình ảnh của những nhân vật có tầm ảnh hưởng: Hình ảnh của các nhân vật nổi tiếng quen thuộc với trẻ em (nhân vật hoạt hình, người dẫn chương trình các kênh thiếu nhi) sẽ mang đến cảm giác thích thú và gắn kết cho trẻ với môi trường lớp học.
  • Không nên trang trí quá mức: Hãy nên chừa lại khoảng 20% bức tường là khoảng trống và giữ khoảng cách đủ giữa các phụ kiện trang trí để tổng thể nhìn có tổ chức và gọn gàng.
  • Các hình ảnh trực quan hỗ trợ mắt nhìn như bản đồ, biểu đồ: Những tấm áp-phích được minh họa dạng biểu đồ hay bản đồ có tác dụng hỗ trợ học tập hiệu quả và ít gây mất tập trung.
  • Không gian nhiều ánh sáng tự nhiên: Không nên che mất các khung cửa sổ với đồ trang trí rối mắt mà hãy để không gian lớp học luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Các nghiên cứu đã cho thấy, trẻ được ngồi học trong không gian có ánh sáng tự nhiên sẽ đạt kết quả tốt ở môn Toán và đọc hiểu hơn là những trẻ học ở nơi ít ánh sáng.
  • Màu sắc hài hòa: Không gian trong lớp học nên được trang trí với màu sắc hài hòa, kết hợp gam màu tươi sáng và gam màu trung tính, không nên quá mờ nhạt.

Tham khảo một số hình ảnh trang trí góc toán mầm non:

trang trí góc toán mầm non

trang trí góc toán mầm non

trang trí góc toán mầm non

trang trí góc toán mầm non

trang trí góc toán mầm non

trang trí góc toán mầm non

trang trí góc toán mầm non

trang trí góc toán mầm non

trang trí góc toán mầm non

Khi trang trí góc học toán cho trẻ mầm non, giáo viên không nên là người duy nhất phụ trách bố cục và thiết kế mà nên khuyến khích trẻ cùng tham gia vào quá trình và để trẻ tự tay trang trí lớp học với những ý tưởng liên quan đến kiến thức được dạy. Trên đây là bài viết liên quan đến có nên trang trí góc toán mầm non hay không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Thiết kế trường mầm non sáng tạo, đạt chuẩn quốc tế

Những nguyên tắc cần nhớ khi trang trí góc toán mầm non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *