Những lưu ý cần biết khi trang trí góc toán mầm non

trang trí góc toán mầm non

Trang trí góc toán mầm non là hình thức học toán thông minh dành cho trẻ mầm non giúp các bé được tiếp cận với toán học từ sớm, nhất là trong giai đoạn bé đang học nói. Các bé được tiếp cận với toán học từ sớm không chỉ giúp bé phát triển khả năng tư duy mà còn các kỹ năng mềm và sự độc lập, sáng tạo cao hơn so với những bé bình thường.

trang trí góc toán mầm non

Những lưu ý cần biết khi trang trí góc toán mầm non

  • Trưng bày thành quả của học sinh: Trẻ không những sẽ cảm thấy được khuyến khích khi giáo viên trưng bày thành quả trong các hoạt động trên lớp của mình, mà còn có thêm động lực để học tập tích cực hơn.
  • Sử dụng hình ảnh của những nhân vật có tầm ảnh hưởng: Hình ảnh của các nhân vật nổi tiếng quen thuộc với trẻ em (nhân vật hoạt hình, người dẫn chương trình các kênh thiếu nhi) sẽ mang đến cảm giác thích thú và gắn kết cho trẻ với môi trường lớp học.
  • Không nên trang trí quá mức: Hãy nên chừa lại khoảng 20% bức tường là khoảng trống và giữ khoảng cách đủ giữa các phụ kiện trang trí để tổng thể nhìn có tổ chức và gọn gàng.
  • Các hình ảnh trực quan hỗ trợ mắt nhìn như bản đồ, biểu đồ: Những tấm áp-phích được minh họa dạng biểu đồ hay bản đồ có tác dụng hỗ trợ học tập hiệu quả và ít gây mất tập trung.
  • Không gian nhiều ánh sáng tự nhiên: Không nên che mất các khung cửa sổ với đồ trang trí rối mắt mà hãy để không gian lớp học luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Các nghiên cứu đã cho thấy, trẻ được ngồi học trong không gian có ánh sáng tự nhiên sẽ đạt kết quả tốt ở môn Toán và đọc hiểu hơn là những trẻ học ở nơi ít ánh sáng.
  • Màu sắc hài hòa: Không gian trong lớp học nên được trang trí với màu sắc hài hòa, kết hợp gam màu tươi sáng và gam màu trung tính, không nên quá mờ nhạt.

trang trí góc toán mầm non

Ý tưởng trang trí góc toán mầm non

Trang trí góc toán mầm non theo chủ đề

Việc trang trí lớp học mầm non đóng vai trò quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Khi giáo viên trang trí lớp học, điều quan trọng là phải chọn đồ trang trí phù hợp dựa trên mục tiêu và trình độ phát triển thực tế của trẻ trong môn Toán để việc trang trí lớp học được lên kế hoạch và có mục đích.

trang trí góc toán mầm non

Giáo viên có thể trang trí góc học Toán cho trẻ Mầm non theo từng chủ đề kiến thức khác nhau. Chẳng hạn như, khi dạy trẻ tập đếm số từ 1 đến 10, thì trên tường sẽ treo các tấm áp-phích (poster), banner những con số, hoặc khi dạy về phép cộng trừ, giáo viên có thể sử dụng biểu tượng dấu cộng, dấu trừ và một số phép tính lặp đi lặp lại để trẻ ghi nhớ. Bên cạnh đó, giáo viên có thể để trẻ tập tô trên những bức tranh tô màu theo từng chủ đề Toán học và treo tác phẩm của trẻ lên tường.

Trang trí góc toán mầm non bằng đồ thủ công

Tại sao không thử kết hợp việc học toán với hoạt động dạy bé làm thủ công? Thủ công thực hành luôn là tiết học được trẻ Mầm non yêu thích vì trẻ có thể được tập làm theo hướng dẫn và tạo nên những sản phẩm thú vị. Giáo viên có thể lồng ghép các kiến thức Toán học và giờ thủ công và sau đó sử dụng thành phẩm của trẻ để trang trí lớp học.

trang trí góc toán mầm non

Giáo viên có thể cùng trẻ làm những mẫu hình 3D bằng giấy và dạy trẻ ghi nhớ tên các hình, hay làm vòng tay bằng giấy có đánh số thứ tự để dạy trẻ tập đếm. Ngoài ra, giáo viên có thể dạy trẻ làm đồng hồ bằng giấy và dạy trẻ các con số cũng như tập cách xem giờ. Có vô vàn các ý tưởng để kết hợp giữa Toán học và đồ thủ công vừa dễ dàng thực hiện vừa vô cùng bổ ích cho trẻ mầm non.

Trang trí góc toán mầm non với sách

Trẻ em rất tò mò về thế giới mới và lạ ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ sẽ không ngừng muốn khám phá những điều mới mẻ hay hứng thú với mọi thứ xung quanh, và sách chính là một phương tiện truyền tải tri thức tuyệt vời. Nếu trẻ phát triển sở thích và thói quen đọc sách vào thời điểm này, điều đó có thể mang lại lợi ích rất nhiều và kích thích sự ham học hỏi của trẻ, đặc biệt là trong môn Toán.

trang trí góc toán mầm non

Nhiều trường mầm non hiện nay đã bố trí một khu vực đọc sách tương đối yên tĩnh và đẹp mắt để hình thành thói quen đọc sách tốt cho trẻ. Vì vậy, trong lớp học của mình, giáo viên hoàn toàn có thể trang trí góc học Toán cho trẻ Mầm non với những cuốn sách Toán. Lưu ý là nên chọn sách có nhiều hình ảnh, hoặc truyện tranh về các nhà Toán học để trẻ cảm thấy hứng thú tìm đọc sách. Ngoài ra, giáo viên có thể đặt thêm ghế sofa mềm, đệm, thảm để trẻ hòa vào không khí đọc sách nhanh hơn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc cách trang trí góc toán mầm non vừa đẹp vừa sáng tạo và có nhiều kiểu dáng bắt mắt khác nhau. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng, dễ dàng sáng tạo và thực hiện trang trí góc toán mầm non thật đẹp, nổi bật, mới lạ và sáng tạo nhất năm 2023.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Xem thêm:

3 mẹo trang trí góc học tập mầm non hiệu quả

Top 5 ý tưởng trang trí góc toán mầm non đẹp, ấn tượng

Nguyên tắc trang trí góc toán mầm non tuyệt đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *