Tại vì sao cần lựa chọn màu sơn trường mầm non

màu sơn trường mầm non

Màu sắc là một trong những yếu tố giúp cho công trình trở nên thu hút và hoàn mỹ hơn. Do đó, công việc lựa chọn màu sơn không hề dễ dàng chút nào. Đặc biệt, việc chọn màu sơn trường mầm non càng mang ý nghĩa quan trọng! Màu sắc sẽ tác động đến tư duy và cảm xúc của trẻ. Chính vì vậy, cách chọn màu sơn trường mầm non cần có sự phù hợp và hài hòa. Để hiểu thêm về Tại vì sao cần lựa chọn màu sơn trường mầm non, các bạn hãy đọc ngay bài chia sẻ sau của Ecohome nhé!

màu sơn trường mầm non

Tại vì sao cần lựa chọn màu sơn trường mầm non?

Tất cả mọi vật xung quanh đều có những tác động đến hành động, cảm xúc và suy nghĩ của trẻ em. Trong đó, màu sắc là một yếu tố có sự tác động đến trẻ từ rất sớm. Chính vì vậy, trong thiết kế trường mầm non, chúng ta cần lưu ý về cách phối màu sơn để phù hợp với trẻ ở lứa tuổi này. Điển hình như chúng ta thường thấy, các màu sắc rực rỡ như đỏ, cam, vàng sẽ dễ dàng thu hút được sự chú ý của trẻ. Do đó, việc chọn màu sơn trường mầm non nên sử dụng các gam màu đó trong các không gian của trường. Đối với những màu nhạt hơn như hồng nhạt, xanh nhạt, trắng sẽ ít gây được sự chú ý cho trẻ. Tuy nhiên, chúng lại có khả năng giúp trẻ tập trung hơn, tư duy sáng tạo nhiều hơn!

màu sơn trường mầm non

Màu sơn trường mầm non tác động tâm lý

Màu sơn trường mầm non có thể tác động đến tâm trạng đặc biệt là của các bé học sinh trong những năm đầu dời. Màu sắc giúp trẻ cảm nhận được sự đa dạng của thế giới, những màu sắc tươi sáng rực rỡ sẽ giúp tăng cường sự tỉnh táo và tạo một môi trường học tập tốt hơn. Trong khi các màu sắc nhẹ nhàng như xanh lá cây lại giảm stress tạo môi trường làm việc tuyệt vời hơn cho các giáo viên.

màu sơn trường mầm non

Màu sơn trường mầm non giúp tăng cường sự tập trung và tăng tư duy sáng tạo

Theo nghiên cứu từ đại học Curtin, Australia thì màu sắc tươi sáng kích thích các tế bào thần kinh từ đó giúp tăng cường sự tập trùng để giải quyết các vấn đề phức tạp hiệu quả hơn.

Ví dụ: Màu xanh lá cây có thể giúp tăng khả năng ghi nhớ và tạo môi trường làm việc yên tĩnh hiệu quả; màu vàng kích thích các tế bào thần kinh; màu đỏ tăng khả năng tập trung, màu xanh da trời giúp phát triển trí não.

màu sơn trường mầm non

Màu sơn chất lượng đảm bảo độ bền và tiết kiệm chi phí

Thêm một đặc điểm quan trọng nữa đó là lựa chọn màu sơn đẹp, phù hợp với thời tiết, khí hậu sẽ góp phần tăng độ bền lớp sơn giúp bảo vệ trường học tối ưu hơn và giảm được chi phí sửa chữa.

Những lưu ý khi lựa chọn màu sơn trường mầm non

Khi lựa chọn màu sơn trường mầm non bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Phù hợp với môi trường với cấp học

Lựa chọn màu sơn cần phù hợp với từng cấp bậc học, tùy theo độ tuổi của học sinh chúng ta sẽ lựa chọn màu sơn tường hỗ trợ tối ưu đến sự phát triển của các em.

màu sơn trường mầm non

Tính an toàn với sức khỏe con người

Tiếp theo chúng ta cần lựa chọn sơn tường chất lượng đảm bảo an toàn cho sức khỏe cùng như cho môi trường. Bởi trường học là nơi mà các em học sinh, sinh viên học tập, tiếp xúc lâu dài chúng ta cần đảm bảo một môi trường phát triển an toàn, lành mạnh không ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý các em.

màu sơn trường mầm non

Tính bền màu

Ngoài ra khi lựa chọn màu sơn chúng ta cũng nên cân nhắc đến yếu tố bền màu. Màu sơn nhẹ nhàng sẽ ít bị phai màu, ố bẩn hoặc tác động bởi các yếu tố thời tiết hơn. Giúp tiết kiệm chi phí tránh việc phải sơn mới nội thất ngoại thất trong thời gian ngắn.

màu sơn trường mầm non

Cách chọn màu sơn trường mầm non chủ đạo

Một trong vấn đề gây khó khăn cho nhiều trường là chọn màu sơn nào làm chủ đạo, xuyên xuyết để tạo ra sự liên kết các khu vực khuôn viên trường với nhau. Để các trường rõ hơn, Ecohome sẽ giải thích một số nguyên lý chọn màu sơn sau đây.

  • Thứ nhất, trường nên chọn những màu sơn tạo cảm giác thoải mái, tốt cho bé. Đây là điều đầu tiên và tiên quyết nhất, không nên chọn màu mang lại cảm giác tiêu cực đối với các bé.
  • Thứ hai, trường sẽ chọn màu sơn theo phong cách trường hướng đến. Nếu trường mong muốn mang đến cảm giác tươi mát, vui vẻ, trong trẻo trường nên chọn màu sơn chủ đạo là màu xanh. Với mong muốn trường sẽ mang đến cảm giác gần gũi, ấm cũng như một gia đình nhỏ, các gam màu ấm như màu hồng, cam đất sẽ là lựa chọn tốt cho trường. Để trường mang một dáng vẻ năng động, sáng tạo, tràn đầy nhiệt huyết màu cam, xanh dương là lựa chọn tốt để thể hiện điều này.

màu sơn trường mầm non

Qua bài viết trên, ta có thể thấy rằng việc chọn lựa màu sơn trường mầm non một việc rất quan trọng. Màu sắc có thể làm các bé vui vẻ, tập trung học hơn nếu chọn đúng màu và ngược lại có thể mang đến cho bé những cảm xúc không tốt. Vì vậy, tuỳ vào mục đích mà nên sơn những màu sơn khác nhau.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Xem thêm:

Ảnh hưởng của màu sơn trường mầm non tới não bộ trẻ

Cách  chọn màu sơn trường mầm non nhằm phát triển trẻ

Lưu ý về  tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học mầm non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *