Những tiêu chí để lựa chọn trường mầm non đạt chuẩn cho con

trường mầm non

Cùng với sự phát triển của quá trình đô thị hóa, mật độ dân số ngày càng tăng cao ở các thành phố lớn đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các trường mầm non, cơ sở mầm non tư thục tạo thành mạng lưới ma trận dày đặc với rất nhiều lời mời chào hấp dẫn về chương trình giáo dục tiên tiến, học phí giá rẻ, nhiều ưu đãi “bủa vây” các phụ huynh có nhu cầu gửi con. Do đó, làm thế nào để lựa chọn cho con một ngôi trường tốt là nỗi lo thường trực của tất cả phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non.

Để lựa chọn môi trường tốt nhất cho con, phụ huynh nhất định phải biết đến những điều này.

Lựa chọn trường mầm non phù hợp kinh tế gia đình:

Trước khi nghĩ đến việc tìm trường học cho con, phụ huynh cần phải cân đối tài chính của mình, từ thu nhập đến chi phí hàng tháng trong gia đình. Từ đó xác định một định mức đầu tư cho việc học của con. Điều này rất quan trọng giúp cho phụ huynh không bị phân tâm về chi phí tài chính cho con khi chọn trường.

Hiện nay có rất nhiều phân khúc các trường và cơ sở mầm non tư thục, từ mức chi phí thấp dưới 2 triệu đồng/tháng đến trên 10 triệu đồng/tháng hoặc thậm chí cao hơn. Tất nhiên chi phí không phải quyết định tất cả về chất lượng của một trường nhưng đó là thước đo đáng tin cậy bởi trường càng được chú trọng đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, chương trình và nhân sự tốt thì sẽ có mức thu phí cao, ngược lại những trường có mức chi phí thấp thì sự đầu tư về cơ sở vật chất sẽ bị hạn chế, lương của giáo viên thấp dẫn đến chất lượng giáo viên cũng bị hạn chế theo.

Vị trí của trường mầm non:

Trường gần nhà là lựa chọn ưu tiên số 1. Cho dù là trường mầm non có chất lượng tốt nhưng ở cách xa nhà thì cũng không nên chọn, vì thời gian đưa đón, sự di chuyển đi lại giữa nhà và trường sẽ có những bất tiện đối với cả cha mẹ và trẻ nhỏ. Nhất là có những ngày trẻ chỉ học có 2, 3 tiếng thì lại càng bất tiện. Và hầu như các bà mẹ đều có kế hoạch tận dụng lúc con đi học để đi chợ, dọn dẹp nhà hay đi công chuyện thì sẽ rất khó để sắp xếp thời gian nếu trẻ học xa nhà.

trường mầm non

Lựa chọn trường đạt chuẩn, có tính pháp lí:

Đây là điều kiện tiên quyết của một trường hay một cơ sở mầm non tư thục được phép hoạt động dưới sự quản lý của các cơ quan Nhà nước và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Phụ huynh chọn trường cho con cần lưu ý đến điều này, nhiều cơ sở mầm non tư thục nhỏ lẻ, tự phát hoạt động mà chưa có giấy phép tức là chưa có sự thẩm định của các cơ quan chức năng về tất cả các điều kiện. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ (từ cơ sở vật chất, chương trình đến đội ngũ).

Một lời khuyên nữa với phụ huynh là cần phân biệt giữa trường mầm non tư thục và cơ sở mầm non tư thục. Trường mầm non tư thục do UBND quận/huyện ra quyết định thành lập và phòng GD&ĐT quản lý trực tiếp về chuyên môn và các điều kiện hoạt động. Còn cơ sở mầm non tư thục do UBND cấp phường/xã ra quyết định thành lập, trường mầm non công lập tại địa bàn phường/xã chịu trách nhiệm quản lý hướng dẫn về chuyên môn trong quá trình hoạt động và phòng GD&ĐT quản lý trực tiếp hoặc gián tiếp qua các trường mầm non công lập. Nếu có điều kiện lựa chọn, phụ huynh nên lựa chọn trường mầm non để gửi con.

Điều kiện về môi trường giáo dục:

Điều kiện lớp học: Lớp phải có ánh sáng tự nhiên, diện tích lớp học rộng để trẻ có không gian hoạt động, lớp học được trang bị đủ các loại giá kệ để đồ dùng đồ chơi, tủ cá nhân cho trẻ, lớp học phong phú đồ dùng đồ chơi (nếu là đồ dùng đồ chơi tự tạo do giáo viên làm thì sẽ rất tuyệt vời cho các bé trong quá trình chơi bởi chứng tỏ giáo viên ở đó rất tâm huyết và tài năng), lớp học được trang trí đẹp, nhẹ nhàng, không nên chọn những môi trường quá nhiều màu sắc trang trí bởi sẽ hạn chế sự sáng tạo của trẻ, lớp học được bày trí theo các góc hoạt động (với trẻ mầm non thường sẽ có các góc xây dựng, góc âm nhạc, góc tạo hình, góc nghệ thuật, góc phân vai bán hàng, bác sĩ…). Những lớp học không có góc chơi sẽ hạn chế rất nhiều về đồ dùng trang thiết bị cũng như nội dung dạy trẻ.

trường mầm non

Điều kiện vệ sinh: Nhà vệ sinh cho trẻ có thể khép kín hoặc không khép kín không quá quan trọng tuy nhiên nhà vệ sinh cho trẻ mầm non nhất thiết phải có khu vệ sinh nam, nữ riêng biệt, có khu vực rửa tay cho trẻ bởi hàng ngày trẻ phải rửa tay nhiều lần trước các giờ ăn, có bình nóng lạnh và vòi sen tắm để vệ sinh cho trẻ khi cần thiết.

Bếp ăn:  Phụ huynh đi tìm trường cho con nhất định phải thăm quan bếp của trường, bếp phải đảm bảo an toàn vệ sinh, sạch sẽ, trang bị đồ dùng inox, có đầy đủ biển bảng thể hiện quy trình chế biến thực phẩm cho trẻ. Đồng thời quan tâm đến các chỉ số bữa ăn được công khai tài chính và năng lượng cho trẻ.

Thiết kế trường mầm non tư thục
Thiết kế phòng bếp trường mầm non

Chất lượng giáo viên, nhân sự trường mầm non:

Đây là vấn đề tối quan trọng với phụ huynh khi chọn trường cho con. Ba yếu tố mà phụ huynh cần nắm được ở người giáo viên đó là: Được đào tạo chuyên ngành về giáo dục mầm non; có sự nhẹ nhàng, gần gũi và thân thiện, giao tiếp cởi mở, hài hước và luôn vui vẻ với học sinh (điều này chỉ có thể cảm nhận khi phụ huynh đưa con đến trải nghiệm, phẩm chất của giáo viên quyết định việc bé đến lớp có thực sự hạnh phúc hay không?) và có sự sáng tạo (điều này bằng sự quan sát, phụ huynh có thể nhìn thấy ở việc trang trí hay làm đồ dùng của giáo viên ở lớp).

trường mầm non

Với những gia đình có điều kiện kinh tế, phụ huynh nên chọn cho con môi trường được đầu tư bài bản, có tầm nhìn và mục tiêu giáo dục rõ ràng, có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp. Còn với những gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp thì việc chọn trường có mức học phí vừa phải nhưng vẫn cần đảm bảo các điều kiện tối thiểu như lớp học thông thoáng ánh sáng, sạch sẽ, an toàn cho trẻ bởi trẻ em rất hiếu động. Giáo viên phải thân thiện vui vẻ gần gũi đúng như lời bài hát “cô giáo như mẹ hiền”, chỉ có như vậy phụ huynh mới yên tâm gửi con mỗi ngày. Nên ưu tiên lựa chọn các trường mầm non bởi các trường luôn được đầu tư bài bản và chất lượng hơn so với các cơ sở mầm non.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT ECOHOME

  • Địa chỉ: liền Kề 19, TT23, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Xưởng sản xuất đồ gỗ: Sân Bóng Linh Đường, Linh Đàm, Hà Nội.
  • Hotline:0964 327 379 / 0917 462 999  (Mr Tùng)
  • Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Xem thêm:

Đồ chơi, trò chơi với những lợi ích không ngờ cho trẻ

Nâng cao kỹ năng giao tiếp của giáo viên mầm non

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *