Ý tưởng trang trí góc học tập mầm non sáng tạo

trang trí góc học tập mầm non

Một góc học ngăn nắp, bắt mắt, sáng tạo sẽ là nơi khơi nguồn cảm hứng học tập của trẻ. Tạo cho con một không gian học tập khoa học, đẹp mắt là mong muốn của bất kỳ thầy cô giáo nào. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thầy cô chưa biết cách tổ chức, sắp xếp mọi thứ. Bài viết hôm nay sẽ gợi ý cho bạn những cách trang trí góc học tập mầm non sinh động, phù hợp với độ tuổi của từng bé.

trang trí góc học tập mầm non

Trang trí góc học tập mầm non phù hợp với lứa tuổi

Từ 2 tuổi trẻ bắt đầu có nhận thức rất rõ ràng về thế giới xung quanh. Một không gian đẹp, sinh động sẽ giúp bé học hỏi được nhiều điều. Vì vậy, việc trang trí góc học tập mầm non, tạo cho các bé một không gian vui chơi ấn tượng là vô cùng quan trọng và cần thiết.

trang trí góc học tập mầm non

Khi thiết kế, trang trí góc học tập mầm non có thể chia diện tích thành các phòng khác nhau như:

  • Góc xây dựng: có thể trang trí bằng đồ chơi xếp hình, bộ xếp hình, cổng, hàng rào, cây cối, hoa, rau, cỏ, bàn ghế,  xích đu,…
  • Góc bác sĩ: Bạn sẽ cần một số vật dụng y tế như mô hình răng, hộp thuốc, ống xi lanh, áo trắng bác sĩ, mũ bác sĩ, v.v. Những vật dụng này có thể mua hoặc yêu cầu ở các hiệu thuốc.
  • Góc khoa học: tại đây các bé có thể phát huy những ý tưởng sáng tạo và “nghiên cứu” của riêng mình. Lúc này, bạn có thể sử dụng nhiều hình ảnh minh họa để trang trí không gian học tập khoa học, đẹp mắt giúp trẻ dễ hình dung hơn.
  • Góc thiên nhiên: việc trang trí không gian học tập thiên nhiên rất đơn giản, bạn có thể cho trẻ trực tiếp trồng những chậu cây nhỏ và dùng để trang trí môi trường xung quanh. Ngoài ra, một số hình ảnh về tòa nhà xanh và cây treo cũng sẽ giúp trẻ hào hứng hơn khi học tập. 

Ý tưởng trang trí góc học tập mầm non sáng tạo

Trong các lớp học mầm non, góc học tập là một góc rất quan trọng đóng vai trò cung cấp các kiến thức, khơi gợi niềm đam mê học tập và rèn luyện tư duy cho trẻ. Do vậy, việc trang trí sao cho bắt mắt, thu hút, kích thích trẻ lựa chọn góc học tập cho các buổi học luôn khiến các thầy cô phải trăn trở.

trang trí góc học tập mầm non

Thấu hiểu sự khó khăn vất vả của nhà giáo, đặc biệt là sự khó khăn trong việc tìm ý tưởng trang trí góc học tập của các giáo viên mầm non, Giải pháp mầm non xin giới thiệu đến các thầy cô một số ý tưởng trang trí góc học tập mầm non như sau: 

Chọn vị trí trang trí góc học tập mầm non phù hợp

Về trọn vị trí học để trang trí góc học tập mầm non, các thầy cô có thể tuỳ chọn một góc nào đó thuận tiện, phù hợp với chủ đích giáo dục của thầy cô. Vị trí bố trí góc học tập cần mang lại sự thoải mái cho các bé học tập, có sự liên kết giữa góc học tập và các góc khác trong lớp.

Những vị trí ưu tiên nên phân cho góc học tập như là vị trí trung tâm của lớp học hoặc góc tường chính trên cùng của lớp học. Đối với vị trí trung tâm, góc học tập sẽ dễ dàng trong việc kết nối với các góc khác được bố trí xung quanh. Ngoài ra, vị trí này cũng tạo ra sự liên kết nhất định giữa kiến thức học được kết hợp với các kỹ năng được thực hành ở các góc như phân vai, xây dựng,…

trang trí góc học tập mầm non

Vị trí chính giữa của tường tường lớp học thường được chọn cho góc học tập vì vị trí này tạo ra khoảng không gian mở rộng, thuận tiện cho cho việc quan sát của tất cả các bé trong lớp. Các bé sẽ đều có thể nhìn thấy mặt, cử chỉ và biểu cảm của thầy cô. Điều này giúp các bé tập trung, chú ý hơn trong việc quan sát thầy cô giảng bài, thầy cô cũng dễ dàng quan sát biểu cảm của các bé để điều chỉnh tiết tấu bài giảng hơn.

Thực hiện trang trí góc học tập mầm non

Trong góc học tập, giáo viên nên thiết kế những phần cố định và những phần tạm thời. Phần cố định nên thiết kế sao cho có thể đựng được các phần trang trí tạm thời phụ vị cho bài giảng. Thường thì phần này sẽ thiết kế thành các dạng như bức tranh khổ lớn trên giấy, thành các bảng treo, các túi vải gắn trên các góc tường. Phần tạm thời sẽ là các đồ trang trí theo từng chủ đề bài học, thường dễ dàng thay đổi về số lượng, kích thước, vị trí,…tùy theo nội dung đang học.

trang trí góc mầm non

Các chi tiết gắn (thường là các chi tiết tạm thời) có thể lựa chọn, bé có thể chọn để chơi cùng các bạn, trao đổi, so sánh, lựa chọn và đối chiếu kết quả. Các chi tiết rời này sẽ tạo ra những tình huống có nhiều hướng giải quyết, giúp trẻ tự mình tìm ra cách giải quyết riêng, phát triển tư duy và sáng tạo.

Trên đây là những ý tưởng trang trí góc học tập mầm non cho các bé. Hy vọng sẽ giúp các thầy cô giáo có thêm nhiều ý tưởng mới để trang trí góc học tập mầm non giúp các bé có thêm không gian học tập lý tưởng.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Xem thêm:

Top 12 hướng dẫn trang trí góc mầm non sáng tạo

Cách trang trí góc mầm non đẹp, độc đáo, khoa học

Trang trí góc học tập mầm non cần lưu ý những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *