Hướng dẫn thiết kế nội thất trường mầm non đạt chuẩn

thiết kế nội thất trường mầm non

Thiết kế nội thất trường mầm non đẹp và phù hợp với lứa tuổi thần tiên là điều mà tất cả các chủ trường mầm non luôn hướng tới. Nó vừa tạo ra không gian thoải mái cho các bé rèn luyện, vừa giúp hoạt động giáo dục trẻ được chất lượng hơn. Sau đây là bài viết hướng dẫn thiết kế nội thất trường mầm non được đạt chuẩn nhất.

thiết kế nội thất trường mầm non

Lợi ích quan trọng khi thiết kế nội thất trường mầm non

Phù hợp với trẻ mầm non

Điều kiện môi trường vật chất của trường mầm non cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cách trẻ học tập và phát triển của trẻ, vì vậy đồ nội thất được sử dụng cần phải được thiết kế để đáp ứng đủ nhu cầu cho giáo dục của trẻ.

Kích thích tinh thần học tập của trẻ

Thiết kế không gian nội thất trường mầm non giúp thúc đẩy việc học tập và lưu giữ được những kiến thức để trẻ em có thể phát triển và thành công trong tương lai. Vì vậy, điều quan trọng là không gian được tạo ra không chỉ giúp hài lòng về mặt thẩm mỹ mà nó còn phải được thiết kế tốt để thúc đẩy việc học tập tốt. 

Sử dụng không gian khoa học

Trường mầm non được thiết kế đẹp sẽ có nhiều không gian hơn để giáo viên và học sinh có thể cất giữ đồ đạc. Điều này giúp cho trường mầm non được sạch sẽ và đẹp hơn, vì sự an toàn của học sinh. Có một không gian lưu trữ rộng cũng giúp học sinh có thể cất giữ đồ đạc riêng cho chính mình. 

Hướng dẫn thiết kế nội thất trường mầm non đạt chuẩn

Thiết kế nội thất trường mầm non an toàn

Mẫu thiết kế nội thất trường mầm non phải chú trọng tập trung vào sự an toàn đối với trẻ. Vì ở tuổi này các bé chưa nhận thức được hết về sự toàn diện của cuộc sống, không thể biết được những nguy hiểm xung quanh, do đó các ý tưởng thiết kế nội thất phải nên sử dụng các chất liệu bền, nhẹ và không gây độc hại cho bé. An toàn cần phải được ưu tiên hàng đầu trong thiết kế nội thất trường mầm non. Do đó khi thiết kế cần phải chú ý đến những yếu tố sau: an toàn cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn thiết kế nội thất,… Quản lý trường mầm non cũng cần phải chú ý tới những việc sau để đáp ứng được tiêu chí an toàn cho trẻ:

  • Dụng cụ và đồ chơi phải được đảm bảo an toàn, bo tròn, không sắc nhọn
  • Đảm bảo trẻ luôn được bảo vệ trong tầm nhìn của giáo viên, nên kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của trẻ
  • Thiết kế sàn an toàn, chống trơn trượt để giúp trẻ không bị té ngã khi chạy nhảy, chơi đùa
  • Giường ngủ cho trẻ cần phải chọn chất liệu vải tốt, thông thoáng, có khả năng hút ẩm tốt để tạo cảm giác mát mẻ cho bé khi ngủ.

thiết kế nội thất trường mầm non

Sử dụng màu sắc, họa tiết phù hợp

Về màu sắc, không gian nội thất trường mầm non thường được sử dụng các màu sắc tươi vui, có tính hình tượng hướng tới những sự vật trong  cuộc sống như màu đỏ của ông mặt trời, màu xanh của mây, màu vàng của nắng,… Tránh sử dụng những gam màu lạnh, màu trung tính, có cảm giác u buồn khi trang trí nội thất cho trường mầm non. Vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến nhận thức và tâm hồn non nớt của trẻ.

thiết kế nội thất trường mầm non

Còn về họa tiết thiết kế đồ nội thất mầm non cần phải là những hình ảnh phù hợp với những nét ngộ nghĩnh và đáng yêu của trẻ. Lấy sự bao la của vũ trụ hay những nét gần gũi với thiên nhiên để kích thích sự sáng tạo, trí tò mò của bé, đồng thời giúp bé học hỏi thêm được nhiều điều xung quanh của mình.

Đảm bảo không gian, ánh sáng cho trẻ

Ánh sáng trong không gian nội thất trường mầm non là yếu tố quan trọng nhất, bởi ở độ tuổi mới phát triển thì mắt của các bé chính là bộ phận dễ bị tổn thương nhất. Chính vì thế ánh sáng trong không gian nội thất trường mầm non cũng cần phải được điều tiết một cách hài hòa, quá mạnh hoặc quá yếu cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác và quá trình tiếp nhận kiến thức của trẻ.

thiết kế nội thất trường mầm non

Trên đây là một số hướng dẫn thiết kế nội thất trường mầm non, hi vọng sẽ phần nào có ích đối với thầy cô có ý định thiết kế. Các bạn có thể liên hệ với Ecohome chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí nhé.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Xem thêm:

Những nguyên tắc khi thiết kế nội thất trường mầm non

Những lưu ý quan tâm khi thiết kế nội thất trường mầm non

Thiết kế nội thất trường mầm non Hướng Dương Sóc Sơn, HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *