Bí quyết thu hút trẻ đến trường mầm non hiểu quả nhất

trường mầm non

Có thể dễ nhận thấy những trường tư thục mầm non “mọc lên như nấm”, chuyện gần đâu gửi đó giờ xưa rồi, phụ huynh có nhiều lựa chọn hơn và cảm thấy yêu tâm hơn khi gửi trường tư. Mặt khác, mọi người đều dần ý thức được tầm quan trọng của giáo dục cho trẻ trong giai đoạn này. Phụ huynh thì kêu đau đầu trong chọn trường, nhà trường lại đau đầu cho tuyển sinh.

Cách thu hút trẻ đến trường mầm non đã trở thành mong muốn của bất cứ cha mẹ nào đang có con trong độ tuổi đi học. Bởi vì, khi bắt đầu bước vào môi trường sống và học tập mới, trẻ sẽ cảm thấy lạ lẫm, sợ hãi khi phải xa rời vòng tay bao bọc của cha mẹ để hòa nhập vào cuộc sống mới. Để giúp trẻ vượt qua khó khăn này, thì cha mẹ cần phải có những biện pháp thu hút trẻ đến trường và cảm thấy hứng khởi với việc học. Đây là giai đoạn quan trọng để trẻ phát triển trí tuệ cơ bản và tiếp cận với nền giáo dục mới cũng những kỹ năng xã hội khác.

trường mầm non

Sau đây là bí quyết thu hút trẻ đến trường mầm non hiệu quả nhất:

1. Cơ sở vật chất:

Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non, là căn cứ để các địa phương, nhà trường xác định mức độ đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất. Nhằm công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia. Đồng thời nhằm phục vụ việc quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục. Những tiêu chuẩn đó được quy định cụ thể như sau.

 • Phòng giáo dục, chăm trẻ mầm non:

Bảo đảm mỗi nhóm, lớp có một phòng, bao gồm các phân khu chức năng: Khu sinh hoạt chung để tổ chức các hoạt động học, chơi và ăn. Nơi ngủ đối với nhóm, lớp mẫu giáo có thể sử dụng chung với khu sinh hoạt chung.

Khu vệ sinh: Được xây dựng khép kín với phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Có vách ngăn cao 1,20 m giữa chỗ đi tiểu và bồn cầu. Khu vực rửa tay của trẻ em được bố trí riêng với tiêu chuẩn 08 trẻ em/chậu rửa. Các thiết bị vệ sinh được lắp đặt phù hợp với độ tuổi. Đối với trẻ em mẫu giáo cần bố trí nhà vệ sinh riêng cho trẻ em trai, trẻ em gái. Trường hợp khu vệ sinh được xây dựng riêng biệt. Phải liên hệ với phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Bằng hành lang giao thông, thuận tiện cho sử dụng và dễ quan sát.

Hiên chơi, đón trẻ em: Thuận tiện cho việc đưa, đón và sinh hoạt của trẻ em khi trời mưa, nắng. Xung quanh hiên chơi cần có lan can với chiều cao không nhỏ hơn 1,0m.

trường mầm non

 • Phòng giáo dục thể chất, nghệ thuật:

Liên hệ với phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em bằng hành lang giao thông. Đối với trường có quy mô đến 14 nhóm, lớp. Bảo đảm tối thiểu có 01 phòng sử dụng chung cho giáo dục thể chất và nghệ thuật (phòng đa năng). Đối với trường có quy mô lớn hơn 14 nhóm, lớp. Có tối thiểu 01 phòng giáo dục nghệ thuật và 01 phòng giáo dục thể chất. Điểm trường có quy mô từ 05 nhóm, lớp trở lên, bố trí tối thiểu 01 phòng đa năng.

 • Sân chơi riêng của trẻ mầm non:

Sân chơi trường mầm non là nơi trẻ được đáp ứng nhu cầu được vui chơi, chạy nhảy, nô đùa, tha hồ cười nói thỏa thích…Nó sẽ khiến trẻ cảm thấy “chơi mà học – học mà chơi”, nâng cao hiểu biết và nhận thức của trẻ, hỗ trợ trẻ phát triển một cách toàn diện cả về thể chất, tinh thần, tình cảm và nhiều kĩ năng xã hội.

Sân chơi trường mầm non có thể phân chia thành nhiều khu vực như sân chơi chung, sân chơi dành riêng cho nhóm lớp nhà trẻ,  lớp mẫu giáo và sân vườn. Thiết kế sân chơi phải phù hợp với các hoạt động ngoài trời của trẻ như vận động thể dục, nhảy múa, chơi các loại đồ chơi bập bênh, nhà bóng, cầu trượt,…trò chơi giao thông và có khu sân khấu.

trường mầm non

 • Nhà bếp, kho dự trữ:

Độc lập với các khối phòng chức năng khác. Gồm có khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu chia thức ăn. Được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều.

Thiết kế trường mầm non tư thục
Thiết kế phòng bếp trường mầm non

Phân chia riêng biệt kho lương thực và kho thực phẩm. Có lối nhập, xuất hàng thuận tiện, độc lập và phân chia khu vực cho từng loại thực phẩm. Có thiết bị bảo quản thực phẩm.

2. Số lượng giáo viên và chất lượng dạy học:

Phụ huynh sẽ thích lớp học với lượng học sinh vừa phải, cô có thể bao quát được toàn lớp học. Thường thì nên để từ 5-6 bé một cô và lớp chỉ nên tối đa 18 bé.

Điều khó khăn của các trường mầm non tư thục là thường xuyên trong tình trạng thiếu giáo viên để đáp ứng được điều kiện giảng dạy. Cũng như phụ huynh, các cô giáo có rất nhiều lựa chọn, và nghề giáo viên mầm non thì lương  trung bình mà lại không có thu nhập ngoài nên nhiều cô sẵn sàng bỏ nghề, hay đào tạo xong lại “nhảy” trường ngay. Chính vì vậy việc tuyển chọn và giữ chân được giáo viên cũng là vấn đề rất gian nan với nhiều trường.

trường mầm non

Để thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, thời gian tới, trường mầm non tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng, bảo đảm đủ điều kiện cho việc dạy và học. Đồng thời, tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục; phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, góp phần tạo sự phát triển vững chắc của bậc học mầm non.

3. Phương pháp giảng dạy các bé trường mầm non:

Nhiều hệ thống trường mầm non tại các thành phố có chất lượng rất tốt trong việc áp dụng thành công phương pháp giáo dục khoa học, hiện đại. Có thể kể đến:

 • Phương pháp Montessori – học cách bé học để dạy bé
 • Phương pháp Reggio Emilia – tò nò chính là chìa khóa
 • Phương pháp Glenn Doman- cha mẹ là người thầy đầu tiên
 • Phương pháp STEAM – sự phát triển toàn diện về mọi mặt
  Các phương pháp đều tạo môi trường học tập, kích thích sự khám phá và trải nghiệm của trẻ, giúp trẻ phát triển tốt về cả vật chất và tinh thần. Các trường cần chọn cho mình phương pháp phù hợp, định hướng đi riêng, tạo sự khác biệt trong cạnh tranh.

trường mầm non

4. Học phí:

Lí do dẫn tới tình trạng này một phần lớn là do các trường học ngoài công lập hầu hết đều có học phí khá cao, nhưng tình hình kinh tế của phụ huynh không cao đồng đều, không đủ đáp ứng cho yêu cầu của nhà trường và không chi trả tốt phí học tập cho con em mình.

Lấy kinh nghiệm từ đó, nhiều trường học khác đã thông báo về việc ưu đãi lớn mức phí nhập học cho dù chất lượng trường học khá tốt. Có nhiều trường áp dụng mức khuyến mại cho phụ huynh khi đăng ký nhập học lần đầu cho trẻ tới 50-100% nhập và khoảng 10% học phí 3 tháng cho phụ huynh nộp 3 tháng một.

Bên cạnh đó, nhiều trường triển khai các chương trình giảm giá cực hấp dẫn. Có nơi đưa ra chương trình học miễn phí thử một tuần cho trẻ. Thậm chí các trường còn giảm 20% học phí cho trường hợp đăng ký học trong tháng 8, hay giảm nhiều cho các gia đình có nhiều con cùng học trong trường. Hình thức bán voucher trên các trang web cũng được áp dụng cho việc đăng ký nhập học.

Nhiều phụ huynh tỏ ra hài lòng với các phương pháp này. Với mức học phí không cao hơn là bao, nhưng con em của họ được hưởng môi trường chất lượng với lớp học thoải mái không đông, trường học hiện đại hơn nhiều các trường công.

Cách thu hút trẻ đến trường mầm non không hề khó khăn và phức tạp phải không nào. Chỉ cần ban giám hiệu có kế hoạch cụ thể và phương pháp phù hợp sẽ giúp trẻ có niềm hứng khởi mỗi khi đến trường. Hy vọng với những bí quyết trên sẽ giúp các thầy cô giáo có thể khiến trẻ cảm thấy thích thú khi đến trường mỗi khi ngày mới bắt đầu và làm quen được với nhiều bạn bè mới. Đừng quên đồng hành cùng với Ecohome để có thêm thật nhiều kinh nghiệm hữu ích khác nữa nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT ECOHOME

 • Địa chỉ: liền Kề 19, TT23, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
 • Xưởng sản xuất đồ gỗ: Sân Bóng Linh Đường, Linh Đàm, Hà Nội.
 • Hotline:0964 327 379 / 0917 462 999  (Mr Tùng)
 • Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Xem thêm:

Yếu tố cơ bản của trường mầm non tốt, chủ đầu tư nên đọc

Trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *