Lưu ý cần quan tâm khi thiết kế nội thất trường mầm non

thiết kế nội thất trường mầm non

Nội dung bài viết

Được ví von là những mầm non của đất nước, trẻ em luôn cần sự chăm sóc và giáo dục trong môi trường lành mạnh. Bên cạnh mái ấm gia đình thì trường mầm non chính là không gian trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình phát triển về thể chất và trí tuệ của bé. Hiểu được điều đó, các thiết kế nội thất trường mầm non dần cho thấy sự cải tiến để trở nên hiện đại và sáng tạo hơn. Hãy cùng Ecohome tìm hiểu những lưu ý khi thiết kế nội thất trường mầm non.

thiết kế nội thất trường mầm non

Tầm quan trọng của việc thiết kế nội thất trường mầm non

Giúp trẻ kích thích học tập

Thiết kế không gian nội thất trường mầm non giúp thúc đẩy việc học tập và lưu giữ được những kiến thức để trẻ em có thể phát triển và thành công trong tương lai. Vì vậy, điều quan trọng là không gian được tạo ra không chỉ giúp hài lòng về mặt thẩm mỹ mà nó còn phải được thiết kế tốt để thúc đẩy việc học tập tốt.  

Nhiều không gian lưu trữ

Trường mầm non được thiết kế đẹp sẽ có nhiều không gian hơn để giáo viên và học sinh có thể cất giữ đồ đạc. Điều này giúp cho trường mầm non được sạch sẽ và đẹp hơn, vì sự an toàn của học sinh. Có một không gian lưu trữ rộng cũng giúp học sinh có thể cất giữ đồ đạc riêng cho chính mình. 

Phù hợp với nhu cầu của trẻ em

Điều kiện môi trường vật chất của trường mầm non cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cách trẻ học tập và phát triển của trẻ, vì vậy đồ nội thất được sử dụng cần phải được thiết kế để đáp ứng đủ nhu cầu cho giáo dục của trẻ.

Những lưu ý khi thiết kế nội thất trường mầm non

Màu sắc, họa tiết khi thiết kế nội thất trường mầm non

Họa tiết: Họa tiết thiết kế đồ nội thất mầm non cần phải là những hình ảnh phù hợp với những nét ngộ nghĩnh và đáng yêu của trẻ. Lấy sự bao la của vũ trụ hay những nét gần gũi với thiên nhiên để kích thích sự sáng tạo, trí tò mò của bé, đồng thời giúp bé học hỏi thêm được nhiều điều xung quanh của mình.

thiết kế nội thất trường mầm non

Màu sắc: Về màu sắc, không gian nội thất trường mầm non thường được sử dụng các màu sắc tươi vui, có tính hình tượng hướng tới những sự vật trong  cuộc sống như màu đỏ của ông mặt trời, màu xanh của mây, màu vàng của nắng,… 
Tránh sử dụng những gam màu lạnh, màu trung tính, có cảm giác u buồn khi trang trí nội thất cho trường mầm non. Vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến nhận thức và tâm hồn non nớt của trẻ.

Thiết kế nội thất trường mầm non phải tuyệt đối an toàn với trẻ

Thiết kế nội thất trường mầm non phải chú trọng tập trung vào sự an toàn đối với trẻ. Vì ở tuổi này các bé chưa nhận thức được hết về sự toàn diện của cuộc sống, không thể biết được những nguy hiểm xung quanh, do đó các ý tưởng thiết kế nội thất phải nên sử dụng các chất liệu bền, nhẹ và không gây độc hại cho bé.

Chưa kể các bé hay có những sở thích như cắn hoặc chơi những món đồ chơi mình thích, vì thế các vật dụng được lựa chọn cũng cần phải được sơn bằng những loại sơn an toàn và không có độc.

thiết kế nội thất trường mầm non

Ngoài ra, cần phải hạn chế đến mức tối đa các vật dụng có góc cạnh sắc nhọn hay nhưng khu vực trơn trượt. Nếu trong không gian nội thất có những đồ vật như vậy thì chúng ta phải có các biện pháp phòng tránh để có thể đảm bảo an toàn cho bé.

Một sai sót nhỏ trong thiết kế nội thất trường mầm non cũng có gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các bé.

Thiết kế nội thất trường mầm non chú trọng yếu tố không gian ánh sáng

Ánh sáng trong không gian nội thất trường mầm non là yếu tố quan trọng nhất, bởi ở độ tuổi mới phát triển thì mắt của các bé chính là bộ phận dễ bị tổn thương nhất. Chính vì thế ánh sáng trong không gian nội thất trường mầm non cũng cần phải được điều tiết một cách hài hòa, quá mạnh hoặc quá yếu cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác và quá trình tiếp nhận kiến thức của trẻ.

thiết kế nội thất trường mầm non

Thiết kế nội thất trường mầm non với đồ dùng thông minh

Chất liệu bàn, ghế hoặc đồ chơi tại trường phải được làm bằng nhựa, cao su. Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh những chấn thương hay va đập. Trang trí tranh tường trường mầm non nên trang trí với những họa tiết ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt, điều này giúp kích thích được sự hứng thú, hăng hái học tập của trẻ.

thiết kế nội thất trường mầm non

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế nội thất trường mầm non đẹp. Điều quan trọng là cần tìm được đơn vị thiết kế thi công có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này. Ecohome tự hào có gần 10 năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế thi công xây dựng nội thất trường mầm non. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Xem thêm:

Những nguyên tắc khi thiết kế nội thất trường mầm non

Những lưu ý quan tâm khi thiết kế nội thất trường mầm non

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất trường mầm non đạt chuẩn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *