Những lưu ý khi thiết kế trường mầm non tư thục

Thiết kế trường mầm non tư thục

Đối với phụ huynh học sinh, nhất là các em đang ở lứa tuổi trường mầm non thì việc lựa chọn các trường học cho con là vô cùng quan trọng. Bên cạnh chất lượng giảng dạy, các cơ sở vật chất, hình thức thiết kế trường mầm non cũng là yếu tố nhận được nhiều sự quan tâm. Dưới đây là những điều cần phải lưu ý khi thiết kế hay thi công trường mầm non.

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế trường mầm non tư thục:

 

 1. Một trường mầm non phải có đầy đủ 3 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên.Số lượng trẻ không ít hơn 50 và cũng không vượt quá 20 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tránh tình trạng qua tải, hạn chế không gian và không đủ thời gian để chăm sóc các bé.
 2. Đối với các nhóm mà không đủ số lượng 50 % thì có thể tiến hành ghép lớp
 3. Khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa thì tùy vào điều kiện cụ thể để tổ chức các điểm trường bằng cách thêm các nhóm trẻ và lớp mẫu giáo trên các địa bàn khác nhau.
 4. Trường mầm non cần phải có không gian xây dựng, sân chơi, đường đi ,…
 5. Diện tích sử dụng của các bé khu vực nông thôn là 12m2/bé, Khu vực thành thị là 8m2/bé.
 6. Cầu thang phải đảm bảo độ dốc từ 22 đến 24 độ,chiều rộng tối thiểu của thang là 1,2 m,độ cao bậc không quá 12 cm, Tay vị từ 0.5 đến 0.6 m tính từ mặt bậc đến tay vịn,Lan can tối thiểu cao 0.9 m, chấn song chắc chắn đồng thời không được sử dụng các thanh chắn ngang, khoảng cách các khoang chắn phải nhỏ hơn 10 cm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Thiết kế lớp học mầm non phải phù hợp:

Thể trạng của các bé từ 2, 3 tuổi khác với các bé 5,6 tuổi, cùng với đấy là nhận thức và các cách dạy học cũng khác nhau. Vì vậy, người thiết kế phải nắm rõ được các kích thước tiêu chuẩn của bàn học, của ghế học, cũng như các thiết bị trợ giảng để bố trí cho hợp lý.

Thiết kế trường mầm non tư thục

Thiết kế trường mầm non – Không gian sân chơi, vận động cho trẻ:

Bất cứ ngôi trường nào, hoặc nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục nào cũng nên có không gian vui chơi, hoạt động cho trẻ. Nếu không có không gian ngoài trời, nhà trường nên dành ra một khoảng diện tích dành cho việc hoạt động thể chất của trẻ trong nhà. Các trường mầm non tư thục thường thuê các địa điểm nhà phố, liền kề, biệt thự thì nên để dành tầng 1 làm không gian đón tiếp, kết hợp không gian vui chơi vận động trong nhà cho các bé luôn. Điều này vừa thuận tiện trong việc bố trí không gian học, vui chơi, vừa tạo điểm nhấn có sức hút rất lớn đến bố mẹ học sinh.

Thiết Kế Trường Mầm Non

Thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non:

Nhà vệ sinh mầm non phải tuyệt đối sạch sẽ, ngăn nắp. Số lượng bệt xí, tiểu, bồn rửa mặt phải đủ đáp ứng cho các em. Sàn nhà phải được lát bằng gạch chống trơn, có độ dốc = 2% để thoát nước tốt, tránh trường hợ đọng nước dễ trơn trượt. Ngoài ra, chúng ta có thể trang trí thêm một số hoạ tiết, hay các vách ngăn bằng các hình ảnh con vật ngộ nghĩn, đáng yêu.

Thiết Kế Trường Mầm Non
Thiết Kế Trường Mầm Non – Nhà vệ sinh

Thiết kế khu vực hành lang:

Hành lang phải đảm bảo độ sáng và thông thoáng tự nhiên. Chúng ta có thể chọn vẽ tranh với các hình thức cỏ cây, hoa lá, hoặc các nhân vật trong truyện cổ tích. Hoặc cũng có thể trang trí theo từng nội dung câu chuyện để hành lang thêm lý thú và hấp dẫn hơn.

Thiết kế trường mầm non tư thục

Thiết kế trường mầm non – Bếp ăn 1 chiều:

Bắt buộc với tất cả trường mầm non phải sử dụng bếp một chiều, tấ cả câc hoạt động việc nấu diễn ra theo quy trình:

 • Tại kho chứa: Thực phẩm nhập về phải lưu trữ tại tủ lạnh, tủ mát và các giá đỡ của tủ kho. KLhu này phải đặt cách xa nơi để thức ăn chín
 • Tại Khu sơ chế: Đây là công đoạn sơ chế trước khi đưa đi chế biến thức ăn, phải đầy đủ các dụng cụ dao, thớt, các loại rổ rá, thiết bị xay thịt,…
 • Tại Khu nấu nướng: Sau khi sơ chế xong, thực phẩm có thể mang đi chế biến ngay hoặc được bảo quản ở tủ mát trước khi nấu chín. Đây là khâu quan trọng nhất và là trung tâm của gian bếp mầm non một chiều, nó phải đảm bảo có đầy đủ các vật dụng: tủ cơm công nghiệp, bếp rán, bếp hầm, bàn, giá inox, thiết bị giữ nóng thực phẩm, thức ăn, gia vị …
 • Tại Khu phân chia thức ăn đã được nấu chín: khu vực phân chia này phải được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo tránh xa những nguyên liệu thô, các nguyên liệu sống, các phần ăn phải được đậy kín nắp trước khi mang cho trẻ.
 • Tại Khu rửa, vệ sinh: sau khi trẻ ăn xong, các khay đựng phải được đưa vào khu vực vệ sinh, tại đây phải đảm bảo đầy đủ các dung dịch tẩy rửa hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn
Thiết Kế Trường Mầm Non
Thiết Kế Phòng Bếp trường mầm non

Xem thêm:

Cách tổ chức chương trình Noel cho các trường mầm non

Các trò chơi tập thể cho các bé mầm non hay và thú vị nhất

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *