Thiết kế nội thất trường mầm non thu hút mọi trẻ đến trường

thiết kế nội thất trường mầm non

Độ tuổi cho trẻ đi học mầm non là từ khoảng 2 đến 5 tuổi. Ở giai đoạn này, các yếu tố môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến việc hình thành nhân cách và thói quen cho trẻ. Cụ thể hơn, nhóm từ 2 đến 3 tuổi có những nhu cầu khác với nhóm từ 3 tuổi đến 5 tuổi. Việc bố trí thiết kế không gian giáo dục, chăm sóc phải thật gần gũi, thân thiện, an toàn cho sự phát triển của trẻ. Các chi tiết thiết kế đều hướng đến việc nâng cao nhận thức cho trẻ với cuộc sống, như nhận biết màu sắc, âm thanh, ánh sáng, đồ vật, thực vật, con người. Ở độ tuổi này trẻ rất hiếu động và tiếp thu nhanh, vì thế, nội thất của trường mầm non thường được thiết kế với nhiều màu sắc rực rỡ, đa dạng về hình khối và đa chức năng.

thiết kế nội thất trường mầm non

Thiết kế nội thất trường mầm non đa dạng về màu sắc, hình khối

Nhiều loại đồ vật nội thất thông thường sẽ được thay đổi thiết kế chẳng hạn như bàn ghế có thể được sản xuất theo hình gốc cây, hình trụ tròn, hình vuông, hình quả núi, hình trái cây, v.v…. Khu vực vui chơi cho trẻ cần được thiết kế giúp trẻ vận động thoải mái, vui thích và an toàn. Có thể thiết kế concept như khu vườn, bề mặt hành tinh,… sẽ là không gian kích thích sự phát triển tính sáng tạo cho trẻ cũng như tạo cảm giác thoải mái nhất khi trẻ xa bố mẹ tới trường.

thiết kế nội thất trường mầm non

Thiết kế nội thất trường mầm non nên sử dụng nội thất thông minh

Hiện nay, nhiều ngôi trường đã ứng dụng giải pháp thông minh cho phòng học của các bé. Điển hình là các mẫu bàn học thông minh thiết kế dưới dạng module, có thể tách rời hoặc kê thành bàn nhóm. Điều này không chỉ tạo sự kết nối giúp các bé hòa đồng hơn với bạn bè mà còn thúc đẩy tinh thần học hỏi.

thiết kế nội thất trường mầm non

Bên cạnh đó, thiết kế này còn tối ưu không gian, tạo thêm diện tích để bày trí những vật dụng hỗ trợ khác. Một kệ sách truyện sẽ trở nên thú vị hơn khi tích hợp nệm ngồi êm ái với các kiểu dáng độc đáo, tạo không gian kích thích thói quen đọc của trẻ. Ngoài ra, mỗi bé nên được trang bị một nệm trải êm ái hoặc giường lưới. Tính năng gấp gọn tiện lợi khi không dùng đến của các loại giúp giải phóng không gian hiệu quả.

Thiết kế nội thất trường mầm non với phòng ngủ hình trần rất ngộ nghĩnh

Việc thiết kế và sắp xếp đồ đạc nội thất một cách logic, khoa học như bàn ghế, kệ sách, kệ trang trí, kệ đồ đạc cá nhân cần được đặt ở các vị trí thích hợp giúp cho các bậc phụ huynh tin tưởng về môi trường đào tạo của nhà trường cũng như hình dung được quá trình giảng dạy của giáo viên và quá trình học tập của bé diễn ra trong một ngày.

thiết kế nội thất trường mầm non với phòng học thân thiện

Rất nhiều chi tiết nhỏ thường bị bỏ qua nhưng lại rất quan trọng như vị trí và cách thiết kế tủ giày dép, vị trí cho ba lô, treo mũ, áo hoặc đặc biệt là thiết kế nhà vệ sinh không giống như nhà vệ sinh của người lớn mà sử dụng bệ vệ sinh và lavabo thấp dành riêng cho trẻ.

thiết kế nội thất trường mầm non

Thiết kế nội thất trường mầm non với phòng ăn sạch sẽ, an toàn với trẻ

Phòng ăn thường được bố trí trong một khu vực riêng nhằm giúp các bé tập trung khi ăn; đồng thời không ảnh hưởng đến các môi trường học tập, vui chơi khác.

thiết kế nội thất trường mầm non

Đặc tính của phòng ăn là dễ bám mùi và thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao nên cần giữ vệ sinh trong phòng và khử mùi thường xuyên.

Vật dụng phòng ăn thường làm từ vật liệu inox siêu bền – vệ sinh, an toàn và dễ cọ rửa.

Khu vực sáng tác nghệ thuật, hội họa

Mỗi ngày bé tới trường sẽ đều tiếp thu những điều bổ ích và học được cách vui chơi, giao tiếp, chia sẻ với bạn bè, hình thành tâm sinh lý. Việc thiết kế nội thất cho trường mầm non phải ưu tiên các gam màu sáng, rực rỡ tạo sự tươi vui và tích cực cho không gian học hỏi của trẻ.

thiết kế nội thất trường mầm non

Ngoài ra, với độ tuổi mầm non, sự an toàn là yêu tố được đặt lên hàng đầu. Mọi đồ đạc nội thất đều hạn chế tối đa các chi tiết góc cạnh, sắc nhọn hoặc thiếu chắc chắn để trẻ luôn được thoải mái tương tác và phụ huynh cũng cảm thấy an tâm khi gửi trẻ đến trường.

Biết cân bằng cả tính thẩm mỹ và công năng sẽ mang đến cho trẻ một môi trường giáo dục lành mạnh. Ecohome hy vọng rằng thông tin trên sẽ là những gợi ý giúp bạn có thể lựa chọn được những thiết kế nội thất trường mầm non độc đáo, sáng tạo, thu hút và giúp các bé hứng thú, vui vẻ với mỗi ngày đến trường.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Xem thêm:

Những nguyên tắc khi thiết kế nội thất trường mầm non

Những lưu ý quan tâm khi thiết kế nội thất trường mầm non

Lưu ý cần quan tâm khi thiết kế nội thất trường mầm non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *