Phương pháp trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

 Hiện nay, việc trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm được Phòng Giáo dục và Đào tạo đặc biệt quan tâm, chú trọng và được triển khai tới các nhà trường học. Qua những đôi bàn tay khéo léo và lòng nhiệt huyết yêu nghề mến trẻ của các cô giáo đã trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm với nhiều ý tưởng và hình thức khác nhau, giúp trẻ có cơ hội được tiếp xúc với cái đẹp, từ đó phát triển tư duy, nâng cao sự thích thú của trẻ với cái đẹp, biết trân trọng, bảo vệ cái hay xung quanh trẻ. Việc trang trí và sắp xếp phù hợp ở các góc kích thích sự sáng tạo, tinh thần ham học hỏi của trẻ. Ngoài ra việc trang trí lớp học của các cô còn giúp cho trẻ trở nên gọn gàng sạch sẽ, ngăn nắp hơn, rèn luyện tính kỷ luật, tự giác thu dọn đồ chơi sau giờ học. Mặt khác còn tạo ra không gian làm việc thoải mái, thân thiện, hấp dẫn đối với các cô trong trường.

trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Tác dụng trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Phương pháp giáo dục với trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm hiện nay luôn xoay quanh các mục tiêu quan trọng để đảm bảo mang đến những cơ hội học tập tốt nhất vì sự phát toàn diện của trẻ. Dưới đây là 3 mục tiêu hàng đầu của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm: 

  • Tạo cho trẻ cảm giác hứng thú trong học tập nhằm phát huy thế mạnh, tiềm năng của mỗi em.
  • Luôn hướng tới cơ hội tốt nhất để phát triển toàn diện cho trẻ về suy nghĩ, tính cách, hành vi ứng xử thông qua những kỹ năng mềm và kỹ năng sống cần thiết.
  • Sáng tạo nên môi trường học tập chất lượng, giúp trẻ có cơ hội khám phá, rèn luyện nhiều hơn, được đánh giá đúng tài năng và luôn được mọi người tôn trọng, tin tưởng.

trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Các phương pháp trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm với môi trường ngoài trời

Nhà trường xây dựng môi trường học ngoài trời cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiếp thu của trẻ. Khi trang trí khu vực học tập ngoài trời thì cần đảm bảo và lưu ý:

  • Vị trí rõ ràng: Các khu vực hoạt động cần được xác định cụ thể, rõ ràng, trang bị đồ chơi, học liệu và nhiều phương tiện phù hợp cho từng góc học tập. 
  • Môi trường sạch sẽ: Khu vực sân chơi phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng và không có chướng ngại vật, đồng thời đảm bảo được tu chỉnh, kiểm tra thường xuyên.
  • Tính thẩm mỹ: Không gian học tập, vui chơi xung quanh cần đảm bảo tính thẩm mỹ, đem lại ấn tượng tốt, thu hút trẻ hứng thú hơn khi tham gia các  hoạt động học tập và vui chơi ngoài trời.

trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm với môi trường trong lớp

Ngoài việc xây dựng không gian học tập ngoài trời, trang trí môi trường học trong lớp cũng đặc biệt cần thiết. Để trẻ tập trung và hứng thú hơn khi học tập thì lớp học cần được thiết kế đẹp mắt, sinh động. Không gian phải được sắp xếp gọn gàng, các khu vực nên bố trí hợp lý cho từng hoạt động. Một vài lưu ý khi thiết kế môi trường học trong lớp như sau:

  • Các góc hoạt động nên sáng sủa và thoáng mát;
  • Phải có ranh giới rõ ràng giữa các hoạt động khác nhau, giúp các em di chuyển dễ dàng, có sự liên kết giữa các hoạt động cũng như thuận tiện cho hoạt động hướng dẫn, quan sát của giáo viên;
  • Thiết kế tên, ký hiệu cần dễ nhìn, đơn giản để trẻ dễ nhận dạng và tiếp thu.

trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Một số mẫu trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm với góc học tập

Là nơi để các đồ dùng, sách vở, tranh ảnh,… Cần thiết mà giáo viên siêu tầm, chuẩn bị cho từng tiết học. Đây cũng là nơi bày các sản phẩm, kết quả học tập của trẻ. Các sản phẩm có thể bổ sung, thay thế thường xuyên theo từng tuần, tháng, chủ điểm. Các cô căn cứ vào không gian lớp học để thiết kế, góc học tập sao cho phù hợp, tiện cho trẻ trong qua trình sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm với góc vui chơi, giải trí

Các góc chơi trong lớp sẽ được phân chia thành các khu vực chơi và trang trí tên góc bằng những hình ảnh nhiều màu sắc, ngộ nghĩnh, sử dụng nhiều đồ vật khác nhau phù hợp với từng độ tuổi của trẻ.

trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm với góc khoa học

Tại góc khoa học trẻ có thể làm các thí nghiệm và sẽ phát hiện ra được nhiều điều lý thú. Ví dụ như: Khám phá sự bốc hơi của nước, là thí nhiệm vật chìm, vật nổi….

Trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm với góc tạo hình

Là nơi giúp phát huy sự sáng tạo của trẻ một cách hiệu quả. Nguyên vật liệu là những loại đồ dùng dễ kiếm, dễ bảo quản, an toàn và dễ sử dụng chẳng hạn như: lá cây, phế liệu, vỏ hộp, giấy vụn, bìa cát tông, bông vải vụn, các loại hạt: ngô, lúa, đậu.., kích thích sự sáng tạo của trẻ. Các cô treo một số tranh ảnh làm từ các chất liệu khác nhau làm gợi ý dành cho trẻ, thông qua đó tạo cho trẻ cảm giác thích thú, gây cảm xúc và mong muốn tái tạo về nghệ thuật tạo hình của trẻ.

Trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Bài viết trên Ecohome đã tổng hợp về tác dụng cũng như phương pháp trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm đang được nhiều bậc phụ huynh và các thầy cô giáo quan tâm hiện nay. Hy vọng với những thông tin đề cập trong bài sẽ phần nào giúp thầy cô giáo có cái nhìn tổng thể hơn về các phương pháp trang trí lớp mầm non này. 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Xem thêm:

Top 5 ý tưởng trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Trang trí lớp mầm non theo Steam ấn tượng năm 2023

5 nguyên tắc trang trí lớp mầm non lấy trẻ làm trung tâm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *