Trang trí lớp mầm non nhằm phát triển toàn diện ở trẻ

trang trí lớp mầm non

Làm thế nào để trang trí lớp mầm non nhằm phát triển toàn diện ở trẻ?

Khi đất nước đang phát triển, nhu cầu phát triển giáo dục, môi trường học tập của các trẻ cũng được quan tâm và hết sức được chú trọng. Với mục tiêu mối gày đến lớp là một ngày vui. Lứa tuổi mầm non “ trẻ học mà chơi, chơi mà học” thông qua chơi trẻ lĩnh hội kiến thức. Vì vậy, việc tạo cho trẻ được học tập vui chơi trong môi trường thân thiện, trẻ sẽ phát triển toàn diện về các mặt thể chất – nhận thức thẩm mĩ – tình cảm xã hội… Xây dựng cảnh quan môi trường trong và ngoài lớp học là hết sức quan trọng, bởi qua đó sẽ tạo sự hứng thú, kích thích hấp dẫn trẻ tham gia tìm tòi khám phá và bộc lộ khả năng cá nhân…..

trang trí lớp mầm non

Những lớp học mầm non không thể nào thiếu được những góc chơi của bé, không gian của bé là quan trọng nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.Các góc chơi trong lớp sẽ được phân chia thành các khu vực chơi và trang trí tên góc cũng như các hình ảnh trang trí sao cho thật rực rỡ màu sắc và ngộ nghĩnh. Giáo viên có thể phân ra các góc lớp với các chủ đề khác nhau như:

Trang trí lớp mầm non với Góc xây dựng:

 Đây là một góc học giúp trẻ phát huy sự sáng tạo của mình trong việc xây dựng hay thiết kế những không gian mà mình thích. Cũng là nơi cô trò cùng nhau tham gia vào các trò chơi vận động, phát triển trí tuệ như lắp ghép, xếp hình,… Mô hình của bé nào đẹp nhất sẽ được trưng bày để tạo niềm vui và sự tự hào cho bé. Ngoài ra, thầy cô có thể có những phần quà dễ thương để thưởng cho các bé nhằm khuyến khích sự sáng tạo của các bé.

trang trí lớp mầm non

Trang trí lớp mầm non với Góc phân vai:

Ở lứa tuổi mầm non, các bé thường rất thích đồ chơi hàng chính vì thế tại lớp học giáo viên có thể trang trí một góc lớp có tên gọi: ” Siêu thị của bé ” ” Cửa hàng bách hóa ” ” Ngôi nhà mơ ước “,… có thể giúp trẻ có thể vui chơi, hóa thân theo đúng sở thích và mong muốn của mình.

trang trí lớp mầm non

Trang trí lớp mầm non với Góc Bác sỹ:

Góc chơi này sẽ tạo cho trẻ sự thích thú khi tham gia trò chơi lại vừa giúp các em tránh được nỗi sợ hãi mỗi khi phải khám bác sĩ ngoài đời thực. Tại đây, trẻ có thể giả vờ đóng vai bác sỹ, trẻ thể hiện mình là một bác sỹ tốt hết lòng chăm sóc bệnh nhân, nhưng hoạt động của trẻ không nhằm đến mục đích cuối cùng là chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân mà chỉ để thỏa mãn nhu cầu của trẻ khi tham gia vào xã hội người lớn. 

trang trí lớp mầm non

Trang trí lớp mầm non với Góc âm nhạc:

Đây sẽ là nơi để trẻ em làm quen cũng như ôn luyện củng cố và vận dụng những kỹ năng nghệ thuật vào các trò chơi cũng như các hoạt động sáng tạo, tạo điều kiện thể hiện khả năng âm nhạc của trẻ. Tại góc âm nhạc, cô giáo có thể sử dụng giấy báo, hay những loại giấy phế liệu có kích cỡ lớn, tạo điều kiện cho trẻ có thể phát huy khả năng sáng tạo của mình, có thể thiết kế ra những mẫu áo, váy… theo ý tưởng của trẻ, phục vụ chơi vũ hội hóa trang hay nhảy múa tự do,…

trang trí lớp mầm non

Trang trí lớp mầm non với Góc toán:

Giáo viên có thể xây dựng các bài tập toán như: đếm các đồ vật, khoan tròn các nhóm đối tượng, tìm số lượng tương ứng. Mua và sưu tầm một số đồ dùng phục vụ học như thước dây, thước đo, cân đĩa, đồng hồ, các loại hình khối, lịch lock, con số, thẻ số, …. bố trí góc ở phía cửa sổ nhiều ánh sáng thuận tiện cho học sinh học và quan sát.

trang trí lớp mầm non

Góc kể chuyện sáng tạo và làm quen chữ viết:

Giáo viên nên chuẩn bị những khung giấy hình vuông, (chữ nhật) thật nhiều màu,… để trẻ gắn những tranh minh hoạ truyện do mình vẽ, hay cô sưu tầm theo thứ tự rồi tự kể lại truyện. Với góc làm quen chữ cái, các cô có thể ghi những bài thơ, câu đố có kèm hình ảnh, từ đó giúp trẻ làm quen với các chữ cái và tập di chữ.

Trang trí lớp học mầm non theo cách này sẽ giúp trẻ hiểu từng chủ đề và thích thú vào mỗi khi tham gia giờ học, vui chơi. Đồng thời tạo nên sự đa dạng về các chủ đề và màu sắc cho lớp học cũng như phù hợp với lứa tuổi của trẻ mầm non.

 Ngoài ra, tùy theo đặc điểm của lứa tuổi tại các góc chơi ta xây dựng nội quy góc chơi với quy định về số lượng trẻ. Thái độ khi chơi chung với các bạn cũng như lời nhắc nhở cất dọn đồ chơi gọn gàng và đúng vị trí. Tên góc chơi có thể viết bằng tiếng Anh để tạo môi trường hội nhập trong lớp cho trẻ.

Chúng tôi vừa giới thiệu về cách trang trí lớp học mầm non và các ý tưởng trang trí lớp mầm non theo nhiều khu vực khác nhau. Trang trí lớp học mầm non đúng cách và phù hợp với các bé giúp vừa học vừa chơi, kích thích sự phát triển của các bé. Hy vọng các mẫu trang trí lớp mầm non bên trên sẽ giúp các giáo viên trang trí lớp học theo chủ đề và phù hợp nhất.

CÔNG TY THIẾT KẾ TRƯỜNG HỌC ECOHOME

Địa chỉ: liền Kề 19, TT23, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
Xưởng sản xuất đồ gỗ: Sân Bóng Linh Đường, Linh Đàm, Hà Nội.
Hotline:0964 327 379 / 0917 462 999 (Mr Tùng)
Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Xem thêm:

Trang trí lớp mầm non tại Quận Long Biên, Hà Nội

Trang trí lớp mầm non ấn tượng tại Hoàng Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *