Yếu tố cơ bản của trường mầm non tốt, chủ đầu tư nên đọc

trường mầm non

Mầm non là cấp học đầu đời của mỗi đứa trẻ. Phát triển giáo dục mầm non, là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Mỗi lứa tuổi mầm từ 1 đến 5 tuổi lại có một cách giáo dục riêng phù hợp với thể chất, ngôn ngữ và nhận thức của trẻ. Hiện nay hệ thống giáo dục mầm non ngoài các cơ sở công lập còn có rất nhiều các cơ sở ngoài công lập đào tạo đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đất nước. Tuy nhiên thế nào là một trường mầm non tốt và những yếu tố của một trường mầm non tốt cần những gì? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Ecohome nhé!

trường mầm non

Là nhà lãnh đạo mầm non, bạn cần biết các yếu tố cơ bản của một trường mầm non tốt. Nó sẽ là nền tảng giúp bạn xây dựng một môi trường rèn luyện tuyệt vời cho trẻ. Chính vì lẽ đó, việc tạo dựng một cơ sở chăm sóc và giáo dục trẻ ở giai đoạn đầu đời có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn nâng cao chất lượng đào tạo, thu hút được nhiều học sinh nhí đến với trường thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây.

Xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học mầm non

Diện tích phòng sinh hoạt chung: Đảm bảo mật độ tối thiểu 1,5m2/trẻ.
Phòng ngủ: tối thiểu 1,2m2/trẻ
Phòng vệ sinh diện tích trung bình tối thiểu là 0,4m2/trẻ

Bên cạnh đó lớp học cần có nhiều cửa sổ đón ánh sáng cũng như thoáng khí. Sân chơi phải đảm bảo có rào chắn an toàn cho các bé. Sắp xếp bố trí lan can bằng những chất liệu , hình dạng an toàn đảm bảo cho việc vui chơi của bé.

Việc xây dựng trường cần đáp ứng quy định tại Văn bản số: 04/VBHN-BGDĐT ngày 24 tháng 12 năm 2015  Điều 27. Nhà trường, nhà trẻ.

1. Nhà trường, nhà trẻ được đặt tại khu dân cư phù hợp quy hoạch chung, thuận lợi cho trẻ em đến nhà trường, nhà trẻ; đảm bảo các quy định về an toàn và vệ sinh môi trường.

2. Độ dài đường đi của trẻ em đến nhà trường, nhà trẻ: đối với khu vực thành phố, thị xã, thị trấn, khu công nghiệp, khu tái định cư, khu vực ngoại thành, nông thôn không quá 1 km; đối với vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn không quá 2km.

3. Diện tích khu đất xây dựng nhà trường, nhà trẻ gồm: diện tích xây dựng; diện tích sân chơi; diện tích cây xanh, đường đi. Diện tích sử dụng đất bình quân tối thiểu 12m2 cho một trẻ đối với khu vực đồng bằng, trung du; 8m2 cho một trẻ đối với khu vực thành phố, thị xã và núi cao.

4. Khuôn viên của nhà trường, nhà trẻ có tường bao ngăn cách với bên ngoài bằng gạch, gỗ, tre, kim loại hoặc cây xanh cắt tỉa làm hàng rào, cổng chính của nhà trường, nhà trẻ có biển tên nhà trường, nhà trẻ theo quy định tại Điều 7 của Điều lệ này.

Cần đảm bảo có khuân viên trường học và sân chơi cho các bé thóa thích học tập cũng như các hoạt động vui chơi.

Giáo viên trong trường mầm non tâm huyết với nghề, yêu trẻ

Giáo viên mầm non phải là hình mẫu lý tưởng về tình yêu thương đúng như câu nói “Cô giáo như mẹ hiền”. Tình yêu thương trẻ cũng như đạo đức nghề nghiệp phải được đặt lên hàng đầu để các bé được dạy dỗ, chăm sóc trong một môi trường nhân ái, không bạo lực

Giáo viên phải là tấm gương tốt để trẻ nhỏ noi theo, là người khơi gợi, truyền cảm hứng học tập cho trẻ, biết giúp trẻ loại bỏ những cảm xúc tiêu cực và hướng tới những giá trị tốt đẹp hơn.

Với tư cách là nhà lãnh đạo, bạn cần kỹ lưỡng trong việc tuyển chọn và đào tạo đội ngũ giáo viên. Thường xuyên tổ chức tập huấn, hoặc cho giáo viên tham gia các khóa học giúp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời, quản lý tốt mọi hoạt động của giáo viên trong nhà trường để nâng cao chất lượng đào tạo trẻ.

trường mầm non

Ngoài đội ngũ giáo viên, nhà trường cần chú ý đến số lượng học sinh: Trung bình 10-15 học sinh mẫu giáo/giáo viên; 6-7 trẻ 13-18 tháng/giáo viên; 8-9 trẻ 19-24 tháng/giáo viên; 10-12 học sinh 25-36 tháng/giáo viên; 4-5 trẻ dưới 12 tháng/giáo viên.
Nên chú ý không quá 15 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.

Số lượng giáo viên cũng phải cân đối với số trẻ để tránh tình trạng một cô phải trông quá nhiều trẻ ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng đảm bảo quá trình học tập diễn ra tốt nhất đảm bảo được thương hiệu của nhà trường.

Trường trình học tập trong trường mầm non

  • Môi trường học tập thông minh hiện đại phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ, là ngôi nhà thứ hai của trẻ gắn kết giữa gia đình và trường học
  • Là môi trường học tập với các bài giảng phương thức học tập cụ thể xoay quanh các tình huống: cách giải quyết vấn đề và cách ứng xử khi gặp trong cuộc sống, rèn luyện và ghi nhớ. Các hoạt động vui chơi trong trường học đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp các cháu trải nghiệm thực tế và nuôi dưỡng khả năng phán đoán logic cũng như học tập.
  • Trường mẫu giáo là nơi giúp các cháu học cách học hỏi lẫn nhau và sống với nhau: là trường đời đầu tiên giúp các cháu hiểu được nguyên tắc đầu tiên của đời sống xã hội và lớn lên như một một cách hoàn hảo và đúng mực nhất.

trường mầm non

Không khí trong trường mầm non hòa đồng, vui vẻ

Trường mầm non nên tạo mọi điều kiện để lớp học trở nên vui vẻ, không chỉ bằng việc trang trí lớp học đáng yêu, vui nhộn, mà còn phải cho trẻ cảm nhận được tình yêu thương và sự hòa nhập giữa bạn bè với nhau, giữa cô và trò.

Một trong những nhiệm vụ để thực hiện tốt việc đổi mới chương trình mầm non  là giúp trẻ phát triển trí tuệ, thích tham gia các trò chơi múa hát, đọc thơ, nghe kể chuyện thông qua việc trẻ biết sử dụng các đồ chơi từ đơn giản đến phức tạp trong quá trình vui chơi nhằm phát huy được sáng tạo của trẻ. Trong trường mầm non, tạo không khí hòa đồng trong vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ và đồ chơi là phương tiện giúp trẻ thực hiện hoạt động đó, đồng thời cũng chính là cách giúp trẻ tiếp thu bài học một cách sinh động, nhiệt tình hơn.

Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu của các bậc cha mẹ trong việc chọn trường cho con. Nếu con em của họ không được chăm sóc với một tinh thần tốt nhất, nghĩa là trường mầm non của bạn đã bị mất điểm trong mắt phụ huynh rồi đấy.

trường mầm non

Nền giáo dục mầm non hiện tại đang ngày càng chú trọng hơn đến trẻ, môi trường học tập phải tạo được sự hứng thú cho trẻ, để trẻ thoải mái vui chơi sáng tạo để giúp phát triển khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ.

Như vậy, qua những chia sẻ trên đây, các chủ đầu tư hẳn đã biết mình nên làm gì để phát triển trường mầm non rồi đúng không nào? Với sứ mệnh đồng hành cùng các chủ đầu tư xây dựng nên một môi trường rèn luyện tuyệt vời cho trẻ, Ecohome sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ thiết kế – thi công nội thất mầm non chuẩn đẹp, hiện đại, tiện nghi và an toàn.

CÔNG TY THIẾT KẾ TRƯỜNG HỌC ECOHOME

  • Địa chỉ: liền Kề 19, TT23, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Xưởng sản xuất đồ gỗ: Sân Bóng Linh Đường, Linh Đàm, Hà Nội.
  • Hotline:0964 327 379 / 0917 462 999  (Mr Tùng)
  • Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Xem thêm:

Ecohome – Địa chỉ thiết kế trường mầm non chuyên nghiệp

Yếu tố màu sắc trong thiết kế trường mầm non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *