Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non tại Hà Nội

cách bố trí góc lớp mầm non

Bạn đang có mong muốn Thiết kế lớp học mầm non để các bé có một không gian đẹp mắt, vui vẻ và có bầu không khí tươi mới mỗi ngày. Hãy cùng Ecohome thử một vài ý tưởng về cách bố trí các góc trong lớp học mầm non, trang trí góc mở trong trường mầm non sáng tạo và đẹp mắt sau đây nhé.

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non:

Trang trí lớp học là một công việc không thể thiếu được trong các hoạt động của trường mầm non. Việc trang trí lớp học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với trẻ là môi trường tốt cho trẻ vui chơi và học tập, là cơ hội để trẻ được tiếp xúc với cái đẹp từ đó phát triển tư duy, trí tưởng tượng phong phú cho trẻ, khơi gợi đam mê, sự thích thú của trẻ với cái đẹp, biết trân trọng, bảo vệ cái hay xung quanh chúng. Mặt khác tạo ra không gian làm việc thoải mái, thân thiện, hấp dẫn đối với các thầy cô.

Nhiệm vụ của mỗi thầy cô là tạo ra một môi trường hoạt động vui, khỏe, tích cực cho học sinh giúp trẻ thích thú tham gia các hoạt động của lớp với tư duy sáng tạo, nhiệt tình mỗi ngày, điều đó phụ thuộc vào cách trang trí, hình thức tổ chức lớp học ở lớp. Hình thức tổ chức học tập hoạt động theo các góc được sử dụng phổ biến với các trường học hiện nay. Hoạt động góc mang đến giá trị giáo dục thực sự tuyệt vời, có thể giúp trẻ phát triển tinh thần hoạt động nhóm, phát triển thẩm mỹ, phát triển thể chất, phát triển nhận thức và là phương tiện không thể thiếu nhằm giúp phát triển tư duy toàn diện, tích cực. Tuy nhiên để hiệu quả học tập đạt kết quả tốt nhất đối với hoạt động góc cần tạo môi trường trang trí phong phú và phù hợp với chức năng từng lớp.

Một số cách trang trí góc mầm non tiêu biểu như sau:

Trong quá trình hoạt động ở trường mầm non, không gian vui chơi và học tập là một yếu tố quan trọng, đây là nơi diễn ra các hoạt động ở trường. Là nơi mà trẻ tự tin học tập, chia sẻ, tương tác qua nhiều nguồn thông tin khác nhau. Bao gồm như không gian học tập, không gian vui chơi, không gian ngoài trời,… các không gian này phần lớn chiếm thời gian của trẻ tại trường mầm non. Từ thực trạng và tầm quan trọng của việc trang trí các góc học tập ở trường mầm non, chúng tôi xin đưa ra một số cách trang trí góc trường mầm non như sau:

Trang trí góc học tập mầm non:

Đối với tất cả các góc thì góc học tập được xem là quan trọng nhất. Nó là nơi tiếp thu kiến thức của trẻ, là nơi khơi gợi niềm đam mê, thích thú, là tiền đề phát triển tư duy, sự sáng tạo. Để có được những góc sáng tạo đẹp, giáo cụ, đồ chơi phù hợp thì việc sắp xếp là điều vô cùng quan trọng. Điều này phụ thuộc vào đôi bàn tay và óc sáng tạo của thầy cô.

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

Tùy vào diện tích, nội dung bài học thì thầy cô sẽ có cách bày trí, sắp xếp để phù hợp với khuôn viên lớp học cũng như tạo không gian thoải mái, chất lượng nhất cho các em nhỏ. 

Trang trí góc tạo hình:

Sự sáng tạo của trẻ sẽ được thể hiện qua gốc tạo hình. Với mục tiêu tăng hiệu quả học tập cho góc, việc sử dụng vật liệu tạo hình là hết sức quan trọng. Đối với góc này, việc tìm kiếm nguyên vật liệu thật sự dễ dàng, bằng sự sáng tạo của trẻ thì chỉ cần những vật liệu đơn giản như: phế liệu, thùng bìa, báo, tạp chí cũ, vỏ hộp,… Nguyên vật liệu là những đồ dùng, dụng cụ dễ tìm kiếm, dễ sử dụng và an toàn.

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

Các thầy cô giáo sẽ giúp trẻ đặt và sắp xếp các vật liệu ở những vị trí sao cho trẻ có thể thấy rõ, dễ dàng sử dụng và dễ dàng thu gọn dọn dàng. Từ những thứ đơn giản sẽ giúp phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ. Nếu các cô muốn các trẻ có thêm sự lựa chọn thì có thể treo thêm một số tranh cung cấp các hình ảnh, nhằm gợi ý cho các bé, thông qua đó tạo cho trẻ cảm giác thích thú, gây cảm xúc tìm tòi, học hỏi và mong muốn được chính tay làm ra sản phẩm cho mình. Nhằm mục đích khen thưởng, khích lệ tinh thần các bé, các cô có thể bày trí thêm một nơi trưng bày sản phẩm, giúp bé thêm hào hứng và cảm giác muốn thực hiện tiếp.

Trang trí góc âm nhạc:

Với mục tiêu giúp bé phát triển toàn diện, các thầy cô có thể lựa chọn góc âm nhạc, tạo điều kiện cho các bé linh hoạt, tự tin và thể hiện năng khiếu của mình. Góc âm nhạc là nơi bộc phát khả năng âm nhạc của các bé, các bé có thể làm quen, ôn tập và củng cố phát triển những kĩ năng âm nhạc thông qua các hoạt động trò chơi, hoạt động sáng tạo làm phát triển khả năng của trẻ.

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

Tại đây, trẻ tự hát hay tự vận động theo nhạc, biểu diễn một mình hoặc phối hợp cùng các bạn tăng tinh thần đoàn kết. Các cô có thể trang trí bằng những loại đàn dân tộc như: đàn tranh, đàn bầu, đàn T’rưng,… giúp các bé cảm nhận và nhìn nhận những nét văn hóa đẹp của dân tộc. Nếu thầy cô muốn tăng tư duy sáng tạo cho bé hãy nên cung cấp một số dụng cụ như: lon, mồi, cốc, nắp xoong,… giúp bé phát triển những âm thanh khác nhau từ đó tạo cảm giác thích thú cũng như nâng cao tư duy cho bé.

Trang trí góc xây dựng:

Góc xây dựng là nơi tiêu biểu thể hiện khả năng tạo hình, tư duy cho trẻ, từ những khối gỗ, khối nhựa, hộp giấy,… với những hình dạng, kích thước, chất kiệu khác nhau, trẻ em có thể xây dựng nên những công trình như: nhà cửa, trường học, công viên,… hoặc từ những sản phẩm thiên nhiên như: đá, sỏi, vỏ sò, vỏ ốc,… trẻ xây dựng nên những khu vườn. Mỗi công trình trong đó là cả một bầu trời tưởng tượng của các bé. Sáng kiến của bé phần nào hé lộ tính cách sôi nổi, hoặc nội tâm bên trong con người. Để giúp các bé cảm thấy chân thật hơn, các cô có thể chuẩn bị cho bé những bộ đồ xây dựng giúp bé hóa thân thành những chú kiến trúc sư. Ngoài ra, cô giáo có thể sử dụng một số hình vẽ những người công nhân khi đang làm việc như: xây nhà, đẩy xe cát,… để trẻ có thể dễ dàng hình dung.

Trang trí góc thiên nhiên:

Thiên nhiên là nơi mang lại nhiều cảm xúc nhất cho các bé từ màu sắc chan hòa từ cỏ cây hoa lá đến những hình ảnh ngộ nghĩnh của các loài động vật, từ đó tạo nên cho trẻ một không gian chàn đầy sự vui tươi và niềm hạnh phúc. Quá trình trang trí lớp học sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi hòa quyện với góc thiên nhiên của lớp. Khu vực này là nơi các bé tự tay trồng những cây hoa nhỏ và mong ngóng chúng lớn lên mỗi ngày. Góc thiên nhiên hiện lên thật dễ thương và hài hòa với những chậu cây đa sắc màu nở hoa rực rỡ.

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

Ngoài ra, tùy vào không gian, diện tích cũng như kinh phí của từng lớp mà có thể thêm những hình ảnh, nhân vật dễ thương, ngộ nghĩnh đáng yêu vị trí xung quanh góc thiên nhiên của lớp.

Các cô và bé có thể sưu tầm, bổ sung cây cảnh, các loại hoa ở góc thiên nhiên, đồ dùng, đồ chơi ở góc khám phá. Cũng có thể tận dụng lốp xe, chai nhựa để trồng hoa, làm thành con vật rất đẹp mắt và sáng tạo. Trẻ tha hồ được vui chơi, trải nghiệm ở một môi trường thật thân thiện, xanh, sạch đẹp.

Trang trí góc mở trong trường mầm non

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

Trang trí góc thư viện trường mầm non

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

Trang trí góc hội hoạ trường mầm non:

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

Trang trí góc thực hành cuộc sống:

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

Trang trí góc học Steam:

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

Hoạt động góc là một trong những hoạt động quan trọng trong giáo dục. Vậy nên các thầy cô giáo sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất giúp trẻ có một không gian vừa thoải mái, phát triển tư duy sáng tạo, vừa tiếp thu được hết kiến thức.

Trên đây là bài viết về cách bố trí các góc trong lớp học mầm non , hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY CP XÂY DỰNG & NỘI THẤT ECOHOME
  • Địa chỉ: 19, TT23, KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Hotline: 0964 327 379 (KTS: TÙNG)
  • Email: sales@xaydungecohome.vn
  • Website: https://xaydungecohome.vn

Xem thêm các bài viết:

Thiết kế logo trường mầm non sáng tạo và chuyên nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm quản lý trường mầm non

Thiết kế Mặt tiền trường mầm non đẹp và sáng tạo nhất

Các Mẫu thiết kế nội thất mầm non tư thục đẹp nhất 2020

Các thiết kế phòng học Steam đẹp, sáng tạo nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *